Hủy
Thế giới

Nhật chính thức hoạt động tuyến tàu cao tốc nhanh nhất thế giới

Chủ Nhật | 17/03/2013 09:35

Tuyến tàu cao tốc E5 Hayabusa của Nhật bắt đầu đi vào hoạt động từ ngày 16/3 với tốc độ mới 320km/h sau khi được nâng cấp.
 
Tốc độ tàu Hayabusa tương đương với tốc độ tàu TGV của Pháp và là tàu cao tốc nhanh nhất trên thế giới.

Tàu Hayabusa chạy trên đoạn Utsunomiya-Morioka đạt tốc độ 320km/h, rút ngắn thời gian đoạn nối ga Tokyo với ga Shin Aomori xuống còn 2 tiếng 59 phút, nhanh hơn 11 phút so với trước đây. Trước đó, tốc độ nhanh nhất của tàu Hayabusa là 300km/h.

Cùng ngày, loạt tàu cao tốc mới E6 màu đỏ cũng được ra mắt tại tuyến đường sắt Akita Shinkansen và một phần tuyến đường sắt tại tỉnh Miyagi hoạt động trở lại lần đầu trong 2 năm. Đây là thông tin tốt cho khu vực Tohoku bị thảm họa sóng thần tàn phá.

Tốc độ nhanh nhất của tàu E6 là 300km/h, so với 275km/h trước đây của loạt tàu E3. Tàu E6 nối Akita và Tokyo đạt thời gian nhanh nhất 3 tiếng 45 phút, nhanh hơn 5 phút so với tàu E3 thế hệ trước đó.

Bên cạnh đó, cũng trong ngày 16/3, đoạn đường nối các ga Watari - Hamayoshida và đoạn đường nối các ga Watanoha - Urashuku đều hoạt động trở lại, cả hai tuyến đường trên đều bị hư hỏng nặng bởi trận động đất sống thần năm 2011.

Nguồn Japan Times/Khampha

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO