Hủy
Thế giới

Những hòn đảo riêng đắt nhất thế giới của tỷ phú

Chủ Nhật | 26/08/2012 08:20

Sở hữu một hòn đảo không chỉ là thú vui xa xỉ mà còn là cơ hội kinh doanh sinh lợi của các tỷ phú giàu nhất thế giới.
Sở hữu một hòn đảo là mơ ước cao sang mà rất ít người có thể biến thành sự thật. Tuy nhiên, giới siêu giàu không chỉ sở hữu mà còn quản lý để biến những điểm đến kỳ lạ này thành một cơ hội kinh doanh sinh lợi.

Ví dụ điển hình là tỷ phú Liliane Bettencourt, người thừa kế hãng L’Oreal đã gây xôn xao dư luận khi bán đảo của mình ở Seychelles với giá 60 triệu USD.

Ngoài ra, một trong những giao dịch được coi là tốn kém nhất trong lịch sử phải kể đến là việc người đồng sáng lập Larry Ellison của Oracle đã chi nửa tỷ USD mua hòn đảo lớn thứ 6 ở Hawaii vào tháng 6 vừa qua.

Dưới đây là danh sách 8 hòn đảo thuộc sở hữu riêng của các tỷ phú trên thế giới.

1. Lanai, Hawaii

Chủ sở hữu: Larry Ellison
Giá mua: 500-600 triệu USD

Đảo Lanai hàng năm thu hút được một lượng khá lớn khách du lịch.
Đảo Lanai hàng năm thu hút được một lượng khá lớn khách du lịch.

Giám đốc điều hành Larry Ellison của tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới Oracle đã mua 98% đảo Lanai, hòn đảo lớn thứ sáu tại Hawaii. Đây được coi là một trong những hòn đảo đắt nhất trên thế giới.

Larry Ellison, người giàu thứ 3 nước Mỹ đồng thời là người giàu thứ 6 thế giới có tài sản ròng ước đạt 36 tỷ USD theo bảng xếp hạng của Forbes đã mua hòn đảo Lanai từ tay David Murdock, một người bằng hữu của ông.

Đảo Lanai, thuộc quần đảo Hawaii trên Thái Bình Dương có diện tích khoảng 367 km2 với hơn 3.000 cư dân sinh sống. Trước khi sang tay cho ông Larry, đảo Lanai thuộc quyền sở hữu của công ty Castle & Cooke Inc.

Vốn nổi tiếng với đặc sản dứa, đảo Lanai hiện tiếp tục thu hút khách du lịch bằng những khu nghỉ dưỡng sinh thái, sân chơi golf và biệt thự cao cấp. Quý I năm nay, Lanai đã đón 26.000 lượt khách tham quan. Năm 1994, tỷ phú Bill Gates từng đặt tất cả các phòng nghỉ trên đảo cho đám cưới của mình.

Tỷ phú Larry Ellison sở hữu 98% hòn đảo, còn 2% còn lại thuộc sở hữu của chính quyền và người dân địa phương. Theo thỏa thuận, tỷ phú Murdock vẫn giữ lại ngôi nhà của mình và quyền khai thác một nhà máy năng lượng gió có công suất 200 megawatt phía Tây Bắc hòn đảo Lanai.

Tuy nhiên, việc phát triển năng lượng gió đã bị người dân địa phương phản đối gay gắt với lý do ảnh hưởng tới các di tích khảo cổ và làm di dời các loài chim bản địa. Người dân đã lên tiếng yêu cầu tỷ phú Ellison tôn trọng các hiện vật cũng như lịch sử của hòn đảo trong các kế hoạch phát triển đảo Lanai trong tương lai.

2. Necker, Virgin

Chủ sở hữu: Richard Branson
Giá ước tính: 100 triệu USD

Đảo Necker thuộc quần đảo Virgin của Anh.
Đảo Necker thuộc quần đảo Virgin của Anh.

Tỷ phú Richard Branson, người đứng đầu tập đoàn Virgin gồm vài trăm công ty con trực thuộc đã mua đảo Necker tại quần đảo Virgin của Anh với giá 180.000 USD vào năm 1978, và giá trị hiện tại của hòn đảo được ước tính vào khoảng 100 triệu USD.

Tỷ phú người Anh đã biến hòn đảo rộng gần 300.000 m2 thành một khu nghỉ mát sang trọng vào năm 1984, với những ngôi nhà mang phong cách Bali và những khu vườn lộng lẫy.

Khu nghỉ mát trên đảo có thể cung cấp chỗ ở cho 28 người. Hiện nay, Necker là khu nghỉ dưỡng xa xỉ vào bậc nhất thế giới, giá thuê mỗi ngày vào khoảng 53.000 - 54.000 USD, bao gồm cả đội ngũ phục vụ 60 người. Chính vì vậy, hầu hết du khách đến “thiên đường” này đều là những tỷ phú được chăm sóc bởi 60 nhân viên.

3. St. Phillips, Nam Carolina

Chủ sở hữu: Ted Turner
Giá mua: 2 triệu USD

Đảo St. Phillips nằm ngoài khởi bờ biển Nam Carolina.
Đảo St. Phillips nằm ngoài khởi bờ biển Nam Carolina.

Tỷ phú truyền thông Ted Turner của Mỹ đã mua đảo St. Phillips, ngoài khơi bờ biển Nam Carolina vào năm 1979 - một năm trước khi ông bắt đầu khai trương hãng tin CNN.

Ngoài ra, tỷ phú Turner cũng mua một khu vực rộng 1,2 triệu m2 trên đảo lân cận St Helena, nơi sinh sống của cộng đồng người Gullah.

Tỷ phú người Mỹ đã vướng vào vụ tranh chấp với nhóm người Gullah và cuối cùng phải tặng khu đất rộng 68 mẫu cho những người này vào năm 2002.

4. Brecqhou, Anh

Chủ sở hữu: David và Frederick Barclay
Giá mua: 4,2 triệu USD

Đảo Brecqhou thuộc sở hữu của 2 tỷ phú song sinh người Anh.
Đảo Brecqhou thuộc sở hữu của 2 tỷ phú song sinh người Anh.

Hai tỷ phú sinh đôi David và Frederick Barclay đã mua hòn đảo Brecqhou ở eo biển Anh vào năm 1993 với giá 4,3 triệu USD.

David và Frederick Barclay, chủ sở hữu tờ báo Daily Telegraph và khác sạn Ritz đã biến hòn đảo rộng hơn 323.000 m2 thành thành một khu vườn rộng lớn với 190.000 loại cây và 2.000 loài động vật. Hai anh em tỷ phú cũng đã xây dựng lâu đài bằng đá, một số doanh nghiệp, bao gồm khách sạn và một công ty xây dựng trên hòn đảo này.

5. Allan, Washington

Chủ sở hữu: Paul Allen
Giá ước tính: 13,5 triệu USD

Hòn đảo Allan nằm ở phía Bắc thành phố Seatlle, Mỹ.
Hòn đảo Allan nằm ở phía Bắc thành phố Seatlle, Mỹ.

Tháng 8 năm ngoái, tỷ phú Paul Allen, nhà đồng sáng lập Microsoft đã bán đảo Allan, hòn đảo mà ông mua vào năm 1992 với giá 13,5 triệu USD.

Hòn đảo được đặt tên theo một vị anh hùng hải quân này nằm trong quần đảo Thái Bình Dương, ngoài khơi bờ biển Anacortes, Washington. Đảo Allan rộng 1,18 triệu m2 được rao bán từ năm 2005 với giá ban đầu là 25 triệu USD.

Trên đảo, có một đường băng nhỏ dành cho máy bay tầm trung. Cùng với thuyền, máy bay là một trong hai phương tiện duy nhất tiếp cận đảo.

Nhược điểm lớn nhất của hòn đảo Allan là chưa có điện, và sẽ tốn khoảng 3 tỷ USD để lắp đặt hệ thống điện tại đây, đại diện chủ sở hữu hòn đảo cho biết.
6. Đảo Robins, New York

Chủ sở hữu: Louis Moore Bacon
Giá mua: 11 triệu USD

Tỷ phú Bacon đã mua đảo Robins với giá 11 triệu USD.
Tỷ phú Bacon đã mua đảo Robins với giá 11 triệu USD.

Trong cuộc đấu giá phá sản vào năm 1993, nhà tài chính phố Wall Louis Moore Bacon, ông chủ của 4 quỹ đầu tư cổ phần, bao gồm Signature Moore Global Investments hoạt động ở cả New York và London đã trả 11 triệu USD mua đảo Robins, hòn đảo nằm ngoài khơi đảo Long, New York.

Tỷ phú Bacon, 55 tuổi đã đầu tư hàng triệu USD khôi phục hòn đảo rộng 1,8 triệu m2, bao gồm cả việc nhập khẩu cây sồi nhằm bảo tồn môi trường sống tự nhiên trên đảo Robins.

Ngoài ra, tỷ phú Bacon còn chi 1,1 triệu USD để theo dõi các loài vật quy hiếm có nguy cơ tuyệt chủng trên đảo như rùa. Ông cũng xây khu nghỉ mát cùng với một sân bay trực thăng trên hòn đảo này.

7. James, Canada

Chủ sở hữu: Craig McCaw
Giá ước tính: 75,1 triệu USD

Tỷ phú Craig McCaw rao bán hòn đảo James với giá 75,1 triệu USD.
Tỷ phú Craig McCaw rao bán hòn đảo James với giá 75,1 triệu USD.

Khoảng 18 năm sau khi biến đảo James từ một nhà máy thuốc nổ thành hòn đảo của riêng mình, tỷ phú viễn thông Craig McCaw đang tìm cách bán hòn đảo này với giá 75,1 triệu USD.

Tỷ phú Craig McCaw mua hòn đảo rộng 3 triệu m2 ngoài khơi bờ biển đảo Vancouver với giá 19 triệu USD vào năm 1994. Ông đã xây dựng một khu nhà chính, 6 khu nhà khách, hồ bơi, bến du thuyền, đường bay, những bờ cát dài hàng dặm và một sân golf 18 lỗ được thiết kế bởi Jack Nicklaus. Thêm vào đó, trên hòn đảo còn có một khu nhà nghỉ với 4 phòng ngủ được xây dựng bằng gỗ cây tuyết tùng.

8. Sampson Cay, Bahamas

Chủ sở hữu: Hohn Malone

Đảo Sampson Cay, thuộc nhóm đảo Exuma nằm giữa quần đảo Bahamas.
Đảo Sampson Cay, thuộc nhóm đảo Exuma nằm giữa quần đảo Bahamas.

Tỷ phú John Malone, sinh năm 1941 đã vượt Ted Turner trở thành người sở hữu nhiều đất nhất ở nước Mỹ với hơn 8.900 m2. Ông hiện là chủ sở hữu của đảo Sampson Cay, thuộc nhóm đảo Exuma nằm giữa quần đảo Bahamas.

Hòn đảo rộng 125.000 m2 được xây dựng thành một khu nghỉ mát và bến du thuyền vào năm 2002. Chi phí nghỉ mát trên hòn đảo này có thể lên tới 8.000 USD/tuần.

Nguồn CNBC/Khampha

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật