Hủy
Thế giới

Obama sắp công bố kế hoạch loại trừ Nhà nước Hồi giáo tự xưng

Thứ Hai | 08/09/2014 07:14

Kế hoạch này sẽ không có sự can thiệp quân sự trên mặt đất của lực lượng Mỹ tại Iraq.
 

Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết sẽ công bố kế hoạch đối phó và loại trừ nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, song cũng khẳng định sẽ không có sự can thiệp quân sự trên mặt đất của lực lượng Mỹ tại Iraq.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình NBC ngày 7/9, Tổng thống Obama nói rằng vào ngày 10/9 (theo giờ Mỹ), ông sẽ có bài phát biểu về kế hoạch cuộc chiến chống IS trong thời gian tới và ông tự tin rằng có thể xây dựng một liên minh quốc tế đối phó với lực lượng Hồi giáo thánh chiến này. Ông nhấn mạnh Mỹ cần sự hỗ trợ của các nước Arab trong khu vực như Saudi Arabia, Jordan, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Thổ Nhĩ Kỳ để chống IS.

Tuy nhiên, ông chủ Nhà Trắng cũng nêu rõ sẽ không có thông báo nào về hoạt động trên mặt đất của lực lượng Mỹ tại Iraq. Theo ông Obama, kế hoạch này tương tự như các chiến dịch chống khủng bố mà Mỹ đã tiến hành trong suốt 6, 7 năm qua. Cách tiếp cận của kế hoạch giống với những chính sách mà ông đưa ra nhằm thủ tiêu lực lượng al-Qaeda tại Afghanistan, Pakistan và các nhóm khủng bố khác.

Bài phát biểu của Tổng thống Obama về chiến lược chống IS sẽ diễn ra chỉ một ngày trước khi Mỹ tưởng niệm 13 năm vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001 do al-Qaeda tiến hành nhằm vào Trung tâm thương mại thế giới tại New York và Lầu Năm Góc, khiến gần 3.000 người thiệt mạng.

Dự kiến ngày 9/9, Tổng thống Obama sẽ gặp các nghị sĩ hàng đầu trong quốc hội để tìm kiếm sự ủng hộ của các nhà lập pháp đối với chính sách chống IS.

Trong một diễn biến khác cùng ngày, phát biểu tại một hội nghị bộ trưởng các nước thuộc Liên đoàn Arab (AL) ở Cairo (Ai Cập), Chủ tịch AL Nabil al-Arabi (Na-bin An A-ra-bi) đã kêu gọi các quốc gia thành viên hiệp lực trên cả phương diện chính trị và quân sự để chống IS cũng như các nhóm phiến quân khác đang đe dọa sự tồn tại của các nước Arab. Ông Arabi cho rằng chính những mâu thuẫn nội bộ giữa các nước Arab dẫn tới sự trì trệ của khối 22 thành viên này.

Theo một quan chức ngoại giao của AL, các bộ trưởng thuộc khối đang xem xét thông qua một nghị quyết chống lực lượng IS và phối hợp với Mỹ trong cuộc chiến với nhóm khủng bố này.

Trong khi đó tại Iraq, các lực lượng an ninh đã giành lại quyền kiểm soát một thị trấn từ tay IS và một khu vực rộng lớn xung quanh thành phố Haditha bị IS chiếm đóng ở tỉnh Anbar, phía Tây Iraq. Theo Bộ Nội vụ Iraq, quân đội chính phủ với sự hậu thuẫn của các binh sĩ bộ lạc đã mở chiến dịch phản công quy mô lớn nhằm vào khu vực xung quanh thành phố Haditha. Quân đội đã kiểm soát thị trấn Barwana, phía đông Haditha, và một số ngôi làng gần đó sau các trận giao tranh ác liệt với phiến quân.

Nguồn Vietnam+


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong