Hủy
Thế giới

Ông Yanukovich bị lật đổ vì bán tàu sân bay cho Trung Quốc?

Thứ Ba | 08/04/2014 10:42

Do gần gũi với chính quyền Bắc Kinh nên ông Yanukovich đã làm mếch lòng Washington.
 

Theo một báo cáo mới được công bố trên cổng thông tin điện tử Khu phức hợp Quân sự và Côngnghiệp Nga, chính quyền Washington cảm thấy khó chịu trước sự hợp tác chặt chẽ giữa Ukraine vàTrung Quốc dưới thời Tổng thống Yanukovich, đặc biệt là hoạt động cung cấp công nghệ tàu sân baycho Bắc Kinh.

Năm 1998, Ukraine bán lại cho Trung Quốc chiếc tàu sân bay cũ Varyag (hiện tại là tàu Liêu Ninh)được chế tạo từ thời Liên Xô với trị giá 20.000 USD. Hợp đồng mua bán có điều khoản quy định TrungQuốc không được sử dụng tàu sân bay này cho mục đích quân sự.

Tuy nhiên, chính quyền Bắc Kinh đã không tuân thủ theo hợp đồng. Sau một thời gian được tântrang, năm 2012, Varyagđược đưa vào biên chế của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc(PLA) với tên gọi tàu Liêu Ninh.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đón ông Yanukovich tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh, ngày 5-12-2013. Ảnh: Tân Hoa Xã
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đón ông Yanukovich tại Đại lễ đườngNhân dân ở Bắc Kinh, ngày 5-12-2013. Ảnh: Tân Hoa Xã

Trong quá trình tân trang con tàu, BắcKinh nhiều lần yêu cầu Kiev cho mình tiếp cận các công nghệ tàu sân bay chủ chốt nhưng đều bị từchối. Tình hình chỉ thay đổi khi ông Yanukovich trở thành tổng thống năm 2010.

Được sự cho phép của vị cựu Tổng thống Ukraine, chuyên gia quân sự Bắc Kinh có thể thường xuyênđến tham quan Khu đào tạo và Nghiên cứu Hàng không tại Cộng hòa tự trị Crimea. Do vậy, hầu hết côngnghệ cần thiết để tân trang tàu sân bay từ phía Ukraine đều được Trung Quốc nắm trong lòng bàntay.

Sau đó, Trung Quốc trang bị cho tàu Liêu Ninh hệ thống động cơ và nguyên mẫu máy bay do Ukrainechế tạo.

Trước đó, vào năm 2005, chính quyền Kiev cũng từng bán cho Bắc Kinh nguyên mẫu 2 chiếc chiến đấucơ Su-33, là tiền đề để Trung Quốc phát triển chiếc máy bay chiến đấu Shenyang J-5 của riêng mìnhsau này.

Sự hợp tác chặt chẽ về quân sự giữa hai nước không chỉ giới hạn ở lực lượng hải quân mà còn mởrộng ra trên đất liền. Một nguồn tin tiết lộ do gần gũi với chính quyền Bắc Kinh nên ông Yanukovichđã làm mếch lòng Washington khiến Tổng thống Mỹ Barack Obama coi ông như một cái gai trong mắt.

Nguồn Người lao động


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong