Hủy
Thế giới

Quỹ đầu cơ bán tháo Boeing để rót tiền vào Facebook

Thứ Sáu | 22/11/2013 00:22

Dù Boeing tăng trưởng ấn tượng,nhưng giới đầu cơ dường như vẫn thích facebook hơn.
 
Nguồn: CNN Money

Boeing là cổ phiếu tăng trưởng ấn tượng nhất Dow Jones trong năm nay nhưng các quỹ đầu cơ đang bi quan về nhà chế tạo máy bay phản lực này. Ngược lại, họ thực sự thích Facebook.

Số liệu của Tổ chức nghiên cứu FactSet cho thấy 50 quỹ đầu cơ hàng đầu đã rút gần 1.3 tỷ USD khỏi Boeing trong quý 3. Đây là một sự dịch chuyển khá bất ngờ vì mới trong quý 1, các quỹ đầu cơ đã gia tăng gấp đôi khoản đầu tư tại tập đoàn này.

Với mức bứt phá hơn 80% từ đầu năm đến nay của Boeing, có vẻ như các quỹ đầu cơ đã bán ra quá sớm. Kể từ cuối quý 3 đến nay, cổ phiếu của tập đoàn này đã tăng thêm gần 17%, cao hơn gấp đôi mức tăng của Dow Jones và S&P 500.

Hai quỹ đầu cơ đã thoái vốn sạch khỏi Boeing trong quý vừa qua là Viking Global Investors của Andreas Halvorsen (bán gần 8 triệu cổ phiếu) và Jana Partners của Barry Rosenstein (bán gần 2 triệu cổ phiếu).

PointState Capital và Adage Capital Management cũng thoái vốn mạnh khỏi Boeing khi giảm tỷ lệ sở hữu tại tập đoàn này bớt lần lượt 50% và 60%.

Vậy các quỹ đầu cơ đã đổ tiền vào đâu? Mặc dù Apple vẫn còn giảm giá trong năm nay nhưng cổ phiếu này tiếp tục nằm trong danh mục của các quỹ đầu cơ hàng đầu tại thời điểm cuối quý vừa qua. Tiếp đó là Microsoft, Google và AIG.

Đáng chú ý, một trong những cổ phiếu được các quỹ đầu cơ mua vào nhiều nhất trong quý 3 là Facebook. Theo đó, 50 quỹ đầu cơ lớn nhất là rót gần 2 tỷ USD vào mạng xã hội này.

Sau đợt IPO nhiều thất vọng, cổ phiếu Facebook bắt đầu tăng giá mạnh vào tháng 7 năm nay khi công ty công bố lợi nhuận khả quan nhờ đà tăng trưởng của doanh số quảng cáo di động. Kể từ thời điểm đó đến nay, cổ phiếu này đã tăng vọt 75%.

Các quỹ đầu cơ mua vào Facebook nhiều nhất là Coatue Management, Orbis Investment Management và Discovery Capital Management.

Tuy nhiên, không phải quỹ đầu cơ nào cũng lạc quan về cổ phiếu này. Cụ thể, Lone Pine Capital cắt giảm cổ phần tại Facebook bớt 20% trong khi SAC Capital Advisors của Steve Cohen thoái vốn sạch. Đầu tháng này, SAC Capital Advisorsn đã nhận tội giao dịch nội gián.

Dù vậy, Facebook không phải là cổ phiếu mới nóng nhất trong quý vừa qua. 50 quỹ đầu cơ hàng đầu đã đổ tới 2.8 tỷ USD vào chuỗi cửa hàng rau quả Sprouts Farmers Markets. Được biết, Sprouts IPO vào tháng 8 và cổ phiếu của hãng đã tăng 123% trong ngày chào sàn.

Nguồn Vietstock


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới