Hủy
Thế giới

Sách trắng Trung Quốc gây phản ứng mạnh ở Hong Kong

Thứ Năm | 12/06/2014 10:03

Ngày 10-6, Bắc Kinh công bố sách trắng Một đất nước, hai chế độ với nội dung nhằm nắm “quyền tài phán toàn diện” đối với đặc khu Hong Kong.
 
Sách trắng nhấn mạnh trong tương lai người dân Hong Kong có thể bầu lãnh đạo của mình thông qua bỏ phiếu phổ thông và yêu cầu người dân trung thành với Trung Quốc. Sách còn khẳng định nếu Trung Quốc chấp nhận một lãnh đạo “không yêu nước” trong chính quyền Hong Kong thì sẽ đẩy chính sách “một đất nước, hai chế độ” đi sai đường và có thể gây tổn hại đến chủ quyền của Trung Quốc.

Chỉ sau một ngày được công bố, sách trắng này đã gây làn sóng phản ứng ở Hong Kong.

Báo South China Morning Post dẫn lời lãnh đạo đảng Dân chủ Hong Kong Emily Lau Wai-hing cho biết bà ngày càng bi quan về tiến trình dân chủ hóa ở Hong Kong. Bà nhấn mạnh chưa bao giờ thấy người Hong Kong nào nói rằng họ không yêu đất nước như sách trắng Trung Quốc vừa ban hành. Còn lãnh đạo đảng Công dân Hong Kong Alan Leong Kah-kit cáo buộc Bắc Kinh đã “nuốt lời hứa” sẽ để cho Hong Kong hưởng quyền tự trị cao độ khi đặc khu này được trả về Trung Quốc năm 1997.

Sách trắng còn cảnh báo đối với các lực lượng bên ngoài đang lợi dụng Hong Kong để can thiệp vào tình hình nội chính của Trung Quốc. Bất chấp cảnh báo, đại sứ quán Anh ở Hong Kong vẫn lặp lại cam kết ủng hộ của Chính phủ Anh đối với đặc khu Hong Kong là “mạnh hơn bao giờ hết”.

Nguồn Tuổi Trẻ

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO