Hủy
Thế giới

Sáng kiến Vành đai và Con đường tác động đến sự thành công của các công ty quốc tế

Phùng Mỹ Thứ Hai | 13/07/2020 09:00

Các quốc gia Đông Nam Á có thể học được những bài học quý giá từ kinh nghiệm của Trung Quốc về tăng trưởng kinh tế nhanh chóng. Nguồn ảnh: SCMP.

Tại sao kiến thức về thị trường kinh doanh Trung Quốc chứng tỏ sự quan trọng cho thành công của các công ty quốc tế?
 

Là nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới, Trung Quốc dự kiến là động lực của nền kinh tế toàn cầu trong thế kỷ này. Tiềm năng của Trung Quốc là một thị trường thu hút các nhà đầu tư từ khắp thế giới.

Thống kê từ Bộ Thương mại Trung Quốc, trong 9 tháng đầu năm 2019, đầu tư trực tiếp vào Trung Quốc từ nước ngoài đã vượt quá 100,78 tỉ USD, tăng 2,9% so với năm trước.

Có nhiều lý do khiến thị trường kinh doanh của Trung Quốc hấp dẫn các công ty quốc tế. Nó thu hút từ các tập đoàn đa quốc gia đến các doanh nghiệp khu vực và cả những công ty khởi nghiệp.

Đất nước có dân số khổng lồ ở mức 1,4 tỉ dân này đã tạo ra một thị trường kinh doanh khổng lồ. Số người thuộc tầng lớp trung lưu tăng nhanh lên tới 400 triệu người trong năm 2018. Điều này tạo ra nhu cầu cao của người tiêu dùng về chi tiêu xa xỉ, thương mại điện tử và sở hữu xe hơi.

Tầng lớp trung lưu đang phát triển của Trung Quốc tạo ra nhu cầu lớn của người tiêu dùng về chi tiêu xa xỉ, thương mại điện tử và quyền sở hữu xe hơi và cơ hội kinh doanh lớn cho các công ty nước ngoài. Nguồn ảnh: SCMP.
Tầng lớp trung lưu đang phát triển của Trung Quốc tạo ra nhu cầu lớn của người tiêu dùng về chi tiêu xa xỉ, thương mại điện tử, sở hữu xe hơi và cơ hội kinh doanh lớn cho các công ty nước ngoài. Nguồn ảnh: SCMP.

Tính đến tháng 12.2018, hơn 960.000 công ty nước ngoài đăng ký hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc.

Trung Quốc cũng đang giữ vai trò dẫn đầu về phát triển kinh tế khu vực thông qua Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI). BRI là một dự án phát triển và cơ sở hạ tầng đầy tham vọng của chính quyền Bắc Kinh nhằm tăng cường quan hệ đối tác thương mại và đầu tư liên quan đến hơn 100 quốc gia ở châu Á, châu Phi và châu Âu.

Theo sau sự dẫn dắt của Trung Quốc

Theo báo cáo của Ủy ban Kinh tế và Xã hội Liên Hiệp Quốc về châu Á và Thái Bình Dương, Trung Quốc nổi bật về tốc độ và quy mô tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, nơi trải qua sự tăng trưởng kinh tế nhanh chóng dựa trên việc áp dụng các chiến lược phát triển định hướng xuất khẩu.

Trung Quốc cũng có thể chuyển thành công từ tăng trưởng do xuất khẩu và đầu tư sang tăng trưởng do tiêu dùng và đổi mới. Điều này thúc đẩy nền kinh tế tập trung hơn vào các ngành công nghiệp định hướng dịch vụ và giá trị gia tăng cao.

Các học giả đã mô tả tiến bộ công nghệ của Trung Quốc ngoạn mục như chính sự phát triển của nền kinh tế này kể từ năm 1978 trong bài báo “Công nghệ bắt kịp với đặc điểm của Trung Quốc: Điều gì Đông Nam Á có thể học hỏi từ Trung Quốc”?

Họ nhấn mạnh bộ chiến lược độc đáo mà Trung Quốc đã kết hợp các liên minh với các công ty nước ngoài, sáp nhập và mua lại doanh nghiệp, cũng như hợp tác chặt chẽ giữa các khu vực tư nhân, giáo dục và công cộng.

Với hoàn cảnh riêng của mình, các quốc gia Đông Nam Á có thể đạt được nhiều hiểu biết có giá trị từ sự phát triển kinh tế nhanh chóng của Trung Quốc.

Học hỏi từ các nhà lãnh đạo doanh nghiệp

Các doanh nhân và giám đốc điều hành cấp cao từ khắp nơi trên thế giới đang tìm cách thu hẹp khoảng cách kiến thức bằng hiểu biết sâu sắc về thực tiễn kinh doanh của Trung Quốc và thiết lập một mạng lưới liên hệ tốt trong nước.

Ông Budi Jonathan Sudharta, Giám đốc Điều hành của công ty chăm sóc sức khỏe kỹ thuật số Halodoc đã đăng ký tham gia Chương trình BRI EMBA của Đại học Tsinghua 2018 để có kiến thức về chiến lược thâm nhập thị trường.

Dự án One Galle Face được phát triển bởi China Harbor Engineering tại Colombo, Sri Lanka, tháng 3.2018. Đây là một trong những dự án dựa trên Sáng kiến Vành đai con đường của Trung Quốc. Nguồn ảnh: Bloomberg.
Dự án One Galle Face được phát triển bởi China Harbor Engineering tại Colombo, Sri Lanka, tháng 3.2018. Đây là một trong những dự án dựa trên Sáng kiến Vành đai con đường của Trung Quốc. Nguồn ảnh: Bloomberg.

Ông chia sẻ: “Điều quan trọng đối với tôi là học hỏi trực tiếp từ những người đang điều hành các doanh nghiệp ở Trung Quốc. Những người này có thể cung cấp những bài học quý giá về cách các công ty nên lập kế hoạch khi muốn mở rộng.

Chương trình BRI EMBA tại Tsinghua - một trong những trường đại học lâu đời và được đánh giá cao nhất ở Trung Quốc thu hút nhiều sinh viên thành đạt, từ doanh nhân khởi nghiệp đến lãnh đạo doanh nghiệp quốc tế trong những năm qua.

Ông Robin Lo, Giám đốc Điều hành Công ty J & T Express Indonesia cho biết, ông tham gia khóa học vì muốn thành thạo các kỹ năng tài chính và mở rộng kinh doanh.

“Công việc kinh doanh của tôi tập trung vào lĩnh vực hậu cần. Và tôi thấy rằng, Trung Quốc là một hình mẫu cho chúng tôi”. Indonesia thường đến Trung Quốc để lấy ý tưởng kinh doanh.

Ngoài việc là một nhà xuất khẩu lớn trên thế giới, Trung Quốc còn là công ty hàng đầu thế giới về thương mại điện tử. Sức mạnh của Trung Quốc được thể hiện như là một trung tâm hậu cần. Doanh số bán lẻ trực tuyến ở nước này đã tăng lên 1.500 tỉ USD vào năm ngoái. Con số này vượt quá doanh số 10 thị trường lớn nhất toàn cầu tiếp theo.

Theo ông Robin Lo, tài chính là kỹ năng chính trong kinh doanh mà chúng ta nên nắm vững trước khi có thể thực sự phát triển. Đó là lý do tại sao tôi nghĩ việc đến Trung Quốc và tìm hiểu thêm về Trung Quốc là khá quan trọng.

Nhiều công ty cũng sử dụng Trung Quốc như một nguồn ý tưởng kinh doanh mới. Họ tìm đến Trung Quốc để lấy cảm hứng và tìm thấy những cách khác nhau mà công nghệ có thể được áp dụng trong các ngành công nghiệp khác nhau. Có rất nhiều điểm tương đồng giữa phương thức kinh doanh ở Trung Quốc và Đông Nam Á.

Ông Rachmat Harsono, chủ tịch một công ty khí công nghiệp Indonesia cho biết, ông tham gia khóa học vì muốn khám phá những cơ hội mới do BRI cung cấp. Ông nói: “Indonesia là một phần của Sáng kiến Vành đai và Con đường. Là người Indonesia, tôi muốn tìm hiểu thêm về nó và làm thế nào chúng ta có thể đạt được một nền kinh tế tốt hơn”.

Nhà nghiên cứu tài chính ở Mỹ - ông Harsono cho biết, ông hy vọng sẽ đạt được những quan điểm mới trong các chính sách tài chính và tiền tệ ở Trung Quốc. Ông nói: “Hy vọng bằng cách hoàn thành chương trình này, tôi sẽ có một bức tranh hoàn chỉnh về thế giới, bởi vì mảnh ghép còn thiếu luôn là Trung Quốc. Các nước Mỹ, châu Âu và tất cả các quốc gia còn lại luôn bị bắn phá với phạm vi kinh doanh trên các phương tiện truyền thông, nhưng không phải Trung Quốc. Vì vậy, tôi muốn học hỏi nhiều từ họ”.

Ngay cả những người quốc tịch Trung Quốc, những người đã tạo dựng sự nghiệp thành công ở nước ngoài cũng đang quay trở lại để bắt kịp những phát triển mới nhất trên chính quê hương họ.

Bà Zhou Chanyan - một chuyên viên cấp cao của Morgan Stanley, người có nhiều năm kinh nghiệm đầu tư vào cả Trung Quốc và các nước Đông Nam Á cho rằng, khóa học của Đại học Tsinghua là một phần trong nhiệm vụ học tập suốt đời của bà.

Bà chia sẻ: “Tôi đã học để lấy bằng đại học tại Đại học Bắc Kinh. Dù rời đi hơn một thập kỷ, việc quay trở lại Trung Quốc rất thú vị đối với tôi”.

Đây là một chương trình hoàn hảo để tôi hiểu sâu hơn về cách các doanh nhân và thế giới tài chính nghĩ, quá trình tư duy và mô hình kinh doanh ở tất cả các khu vực. Tôi hy vọng tôi có thể tạo ra những kết nối tuyệt vời, làm bạn lâu dài và mang những gì tôi đã làm trong 12 năm qua vào chương trình tổng thể.

Nguồn SCMP


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới