Hủy
Thế giới

Snowden tiết lộ EU là mục tiêu ưu tiên do thám của NSA

Chủ Nhật | 11/08/2013 14:40

Những mục tiêu do thám hàng đầu của NSA còn có Trung Quốc, Nga, Iran, Pakistan và Triều Tiên.
 
Tạp chí "Der Spiegel" (Tấm gương) của Đức ngày 10/8 trích dẫn một tài liệu do cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden tiết lộ, nói rằng Liên minh châu Âu (EU) được coi là một "ưu tiên chính" trong danh sách các mục tiêu do thám của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA). Trong khi đó, Trung Quốc, Nga, Iran, Pakistan và CHDCND Triều Tiên là những mục tiêu do thám hàng đầu.

Theo tài liệu mật đề tháng 4/2013, các cơ quan mật vụ Mỹ đặc biệt quan tâm đến việc thu thập thông tin tình báo liên quan đến chính sách đối ngoại, thương mại quốc tế và ổn định kinh tế của khối gồm 28 quốc gia thành viên này.

NSA sử dụng hệ thống xếp loại từ 1 đến 5 (mức độ quan trọng từ cao xuống thấp) và những chủ đề như công nghệ mới, an ninh năng lượng được xếp vào nhóm có mức ưu tiên thấp nhất.

Mỹ xếp Trung Quốc, Nga, Iran, Pakistan và Triều Tiên là những mục tiêu do thám hàng đầu. Đức, Pháp và Nhật Bản "được quan tâm" ở mức trung bình.

Những tiết lộ mới nhất này dường như khớp với những tài liệu trước đó của NSA do Snowden công bố, trong đó nói rằng Washington đang theo dõi các văn phòng EU ở Brussels, Bỉ và Mỹ, đã khiến các nước châu Âu hết sức bất bình.

Những thông tin động trời do Snowden cung cấp trong thời gian qua rằng Mỹ theo dõi một cách có hệ thống số lượng lớn các cuộc điện thoại và đánh cắp dữ liệu điện tử khắp nơi trên thế giới đã làm "mất mặt" Washington và thậm chí còn có nguy cơ làm chệch hướng một hiệp định thương mại lớn giữa Mỹ và EU đang trong quá trình thảo luận.

Nhiều ý kiến tại Brussels cho rằng EU cần đánh giá mức độ ảnh hưởng của vụ bê bối nghe lén thông tin này đối với đàm phán thương mại về Hiệp định đối tác đầu tư và thương mại xuyên Đại Tây Dương (TTIP) giữa EU và Mỹ.

Mỹ muốn dẫn độ Snowden về nước để xét xử song đối tượng này vừa được Nga cấp qui chế cư trú tạm thời khiến Tổng thống Mỹ Barack Obama quyết định hủy cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Nga Vladimir Putin vào đầu tháng 9 tới tại Moscow.

Nguồn VOV News


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới