Hủy
Thế giới

Tân Thủ tướng Trung Quốc cam kết giảm vai trò chính phủ trong nền kinh tế

Thứ Hai | 18/03/2013 09:07

Theo Bloomberg, ông Lý Khắc Cường đã nói về một "cánh tay" gắn nhầm cho nhà nước cần phải được trả lại cho thị trường.
 
Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cam kết mở cửa nền kinh tế để tăng thêm sức mạnh thị trường và nới lỏng tác động của chính phủ nhằm đạt mục tiêu 7,5% tăng trưởng năm từ nay tới 2020, kéo dài lợi ích của tăng trưởng quốc gia.

Ông Lý Khắc Cường phát biểu tại Đại Lễ đường Nhân dân hôm qua rằng: "Về việc cắt giảm quyền lực, đây là một cuộc cách mạng tự thực hiện. Nó sẽ rất đau đớn và thậm chí cảm giác như cứa cổ tay của ai đó."

Thủ tướng Trung Quốc cam kết hỗ trợ các công nhân nhập cư tại thành phố khi đảng Cộng sản thúc đẩy đô thị hóa nhằm thổi bùng tăng trưởng vốn đang bị thu hẹp vì lực lượng lao động giảm và hạn chế nhu cầu xuất khẩu.

Ông Lý Khắc Cường đã nói về một "cánh tay" gắn nhầm cho nhà nước cần phải được trả lại cho thị trường. Ông nói thêm rằng mục tiêu tăng trưởng 7,5% cần phải đạt được vào năm 2020, bao gồm cả việc tăng gấp đôi thu nhập bình quân đầu người. Năm ngoái, GDP của Trung Quốc tăng 7,8%, thấp nhất trong 13 năm.

Ngoài ra, Thủ tướng Trung Quốc cũng cam kết cắt bỏ tình trạng quan liêu của chính phủ, xóa các quy định và đấu tranh với nạn hối lộ trong khi giảm ô nhiễm môi trường, kêu gọi cơ hội bình đẳng cho tất cả mọi người.

"Chúng ta cần duy trì tăng trưởng kinh tế ổn định, ngăn chặn lạm phát và kiểm soát những rủi ro tiềm tàng. Điều đó sẽ không dễ dàng nhưng chúng ta có những điều kiện thuận lợi tại chỗ và tiềm lực to lớn của nhu cầu trong nước", ông Lý Khắc Cường phát biểu.

Nguồn Khampha/Bloomberg


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới