Hủy
Thế giới

Thai Airways từng hùng mạnh thế nào trước thềm phá sản?

Minh Anh Thứ Hai | 18/05/2020 11:11

Chính phủ Thái nắm giữ 51% cổ phần Thai Airways. Ảnh: vietnammoi.vn

Theo Bangkokpost, hãng hãng hàng không quốc gia của Thái Lan, Thai Airways đang được xem xét khả năng phá sản.
 

Cuối tuần qua, Bộ trưởng Tài chính Thái Lan Uttama Savanayana xác nhận đang xem xét khả năng cho phá sản Thai Airways.

Thai Airways International là hãng hàng không quốc gia của Thái Lan, hoạt động chính tại Sân bay Quốc tế Suvarnabhumi Bangkok, và là một thành viên sáng lập của liên minh Star Alliance.

Khó khăn về tài chính sau nhiều năm thua lỗ liên tiếp và ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 được xem là lý do chính dẫn đến việc này. Quá trình phá sản có thể bắt đầu nếu nhận được sự phê duyệt kế hoạch của Ủy ban Chính sách Doanh nghiệp Thái Lan và nội các, hoặc thông qua phán quyết của Tòa án Phá sản.

Thai Airways được thành lập năm 1960 dưới hình thức liên doanh giữa Scandinavian Airlines (SAS) và hãng hàng không nội địa của Thái Lan, Công ty Thai Airways.

Đến ngày 1.4.1988, Thủ tướng khi đó là Tướng Prem Tinsulanonda, với mong muốn tìm kiếm một hãng vận tải quốc gia duy nhất, đã sáp nhập các hoạt động quốc tế và trong nước của hai công ty để thành lập công ty hiện tại, Thai Airways International.

Thai Airways niêm yết cổ phiếu của mình trên Sở Giao dịch Chứng khoán Thái Lan vào 1991 và chào bán ra công chúng. Đến năm 1997, Chính phủ Thái Lan đã mua 15% cổ phần còn lại của SAS và Thái Airways trở thành một hãng hàng không thuộc sở hữu của Chính phủ Thái Lan.

Tính tới tháng 10.2017, Thai Airways hoạt động với 80 tàu bay, với 74 điểm đến trong và ngoài nước. Hãng sở hữu một đội bay hiện đại như Boeing 747-400, Boeing 737-400...

Thai Airways được thành lập năm 1960 dưới hình thức liên doanh giữa Scandinavian Airlines (SAS) và hãng hàng không nội địa của Thái Lan, Công ty Thai Airways. Ảnh:
Thai Airways được thành lập năm 1960 dưới hình thức liên doanh giữa Scandinavian Airlines (SAS) và hãng hàng không nội địa của Thái Lan, Công ty Thai Airways. Ảnh: 12go

Theo số liệu của Sở Giao dịch Chứng khoán Thái Lan, lỗ ròng của Thai Airways tăng từ mức 2,11 tỉ baht năm 2017 lên 11,6 tỉ baht năm 2018 và 12 tỉ baht vào năm ngoái. Tính đến tháng 10.2019, khoản nợ tích lũy của Thai Airways lên tới hơn 100 tỉ baht.

Cuối tháng 4 vừa qua, để tránh nguy cơ trở thành hãng hàng không quốc gia đầu tiên trên thế giới bị phá sản bởi COVID-19, Thai Airways phải đề nghị một gói cứu trợ 10 tỉ baht (307 triệu USD) từ chính phủ Thái Lan để trả tiền lương 1 tháng cho nhân viên.

Hãng hàng không quốc gia Thái Lan cũng yêu cầu phê duyệt khoản vay trị giá 70 tỉ baht khác, với Bộ Tài chính là đơn vị bảo lãnh, để tiếp tục khả năng hoạt động.

Nếu Chính phủ cho phép nộp đơn phá sản, Thai Airways sẽ nhận được khoản vay ngắn hạn 1,7 tỉ USD làm vốn lưu động cũng như chi tiêu. Hãng sẽ phải giảm quy mô đội bay, cắt giảm chi phí để tái xây dựng.

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO