Hủy
Thế giới

Thái Lan ban bố tình trạng khẩn cấp 60 ngày

Thứ Ba | 21/01/2014 20:24

Thái Lan hôm nay ban bố tình trạng khẩn cấp ở Bangkok và khu vực lân cận từ ngày mai để đối phó với các cuộc biểu tình nhằm lật đổ chính phủ.
thai-8831-1390308401.jpg

Người biểu tình chống chính phủtrên đường phố Bangkok hôm qua. Ảnh: Reuters

"Nội các quyết định ra sắc lệnh đảm bảo tình hình và sử dụng lực lượng theo pháp luật", Phó thủ tướng Surapong Tovichakchaikul nói và nhấn mạnh rằng người biểu tình đang ngăn cản các quan chức thực hiện nhiệm vụ.Quyết định sẽ có hiệu lực từ ngày mai.

Bộ trưởng Lao động Chalerm Yubamrung, người sẽ giám sát việc thực hiện sắc lệnh tình trạng khẩn cấp, cho biết Thái Lan sẽ tuân thủ các quy tắc quốc tế.

"Chúng tôi sẽ không sử dụng vũ lực. Chúng tôi không có chính sách để giải tán người biểu tình và chúng tôi chưa tuyên bố lệnh giới nghiêm nào", AFP dẫn lời ông nói.

Động thái trên diễn ra sau nhiều tuần biểu tình ở Bangkok, bao gồm cả bạo lực với những cuộc tấn công và nổ súng giữa phe chống chính phủ và cảnh sát.

Thủ tướng Yingluck Shinawatra đang phải chịu sức ép dữ dội từ người biểu tình thuộc phe bảo hoàng yêu cầu bà phải từ chức và nhường chỗ cho một "hội đồng nhân dân" không qua bầu cử.

Bà Yingluck kêu gọi cuộc bầu cử vào ngày 2/2 nhưng đảng đối lập tuyên bố tẩy chay bầu cử. Những người biểu tình tìm cách phá vỡ cuộc bỏ phiếu và ngăn chặn các ứng cử viên đăng ký tranh cử tại một số địa điểm ở miền Nam Thái Lan.

Những người chống chính phủ tổ chức cuộc biểu tình lớn để "đóng cửa" thủ đô từ ngày 13/1, dựng rào chắn và phong tỏa các giao lộ quan trọng, mặc dù số lượng người biểu tình giảm sút nhiều kể từ giữa tuần trước.

Hàng chục người bị thương và một người thiệt mạng trong vụ tấn công không rõ thủ phạm vào ngày 17 và 19/1. Sự việc làm dấy lên lo ngại về tình trạng bất ổn ngày càng tăng trước cuộc bầu cử vào tháng tới.

Đây là đợt biểu tình mới nhất trong cuộc xung đột kéo dài suốt 8 năm qua giữa tầng lớp trung lưu cùng phe bảo hoàng tại Bangkok, đối lập với những người nghèo ở vùng nông thôn.

Những người nghèo ở nông thôn ủng hộ thủ tướng Yingluck Shinawatra và anh trai bà, cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra, người bị lật đổ năm 2006. Trong khi đó, những người biểu tình cáo buộc gia đình Shinawatra tham nhũng và gia đình trị.

Vũ Hà

Nguồn Vnexpress.net

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật