Hủy
Thế giới

Thái Lan chuẩn bị tổng tuyển cử

Thứ Ba | 17/12/2013 20:13

Chính phủ Thái Lan đã thông qua khoản ngân sách 3,38 tỷ baht (khoảng 118 triệu USD) cho cuộc bầu cử dự kiến vào 2/2/2014.

Thủ tướng Thái LanYingluck Shinawatra (giữa) trong chuyến thăm Chiang Mai, miền bắc Thái Lan ngày 12/12. ảnh: AFP-TTXVN


Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, ngày 17/12, Chính phủ Thái Lan đã thông qua khoản ngân sách 3,38 tỷ baht (khoảng 118 triệu USD) cho cuộc bầu cử dự kiến vào 2/2/2014, bất chấp sự phản đối của phong trào biểu tình đòi hoãn sự kiện này.

Thủ lĩnh biểu tình Suthep Thaugsuban cho biết những người biểu tình muốn hoãn cuộc bầu cử sắp tới để thực hiện cải cách chính trị có thể kéo dài tới một năm hoặc 18 tháng. Theo ông Suthep, những quy định trong hệ thống bầu cử hiện nay có nhiều lỗ hổng có thể dẫn tới tình trạng gian lận phiếu bầu. Ông Suthep cho rằng chỉ có thể tổ chức cuộc bầu cử mới khi một số đạo luật cũng như điều khoản của hiến pháp được sửa đổi phù hợp với những cải cách chính trị.

Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban bầu cử Thái Lan Supachai Somcharoen cho biết Ủy ban bầu cử không có sự lựa chọn nào khác ngoài việc phải tổ chức cuộc bầu cử đúng hạn theo sắc lệnh của Hoàng gia phê chuẩn việc giải tán quốc hội và ấn định ngày bầu cử. Ông khẳng định công tác chuẩn bị bầu cử thuộc thẩm quyền của Ủy ban bầu cử và nếu muốn hoãn bầu cử phải có sự tham vấn với chuyên gia để không vi phạm luật pháp.

Phát biểu sau một cuộc họp nội các cùng ngày, Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra đã bác bỏ yêu sách của người biểu tình chống chính phủ đòi bà từ chức, đồng thời khẳng định theo hiến pháp bà sẽ tại nhiệm cho đến khi một thủ tướng mới được bầu, và bà sẽ hoàn thành trách nhiệm của mình cho đến khi một chính phủ mới thành lập sau tổng tuyển cử. Bà Yingluck tuyên bố hoan nghênh các ý kiến về cải cách chính trị, nhưng tiến trình cải cách phải tuân thủ hiến pháp.

Để chuẩn bị cho cuộc bầu cử, đảng Puea Thai (Vì nước Thái) đã quyết định chọn bà Yingluck và anh rể của bà, cựu Thủ tướng Somchai Wongsawat là ứng cử viên số 1 và số 2 trong danh sách đề cử của đảng. Đảng này nhận định bà Yingluck vẫn nhận được sự ủng hộ rộng rãi. Trong trường hợp bà Yingluck không nhận lời ra tranh cử, ông Somchai sẽ thay thế.

Cùng ngày, đảng Dân chủ đối lập đã tổ chức đại hội và nhất trí bầu cựu Thủ tướng Abhisit Vejjajiva tiếp tục giữ chức chủ tịch đảng với một ban chấp hành mới của đảng gồm 35 thành viên. Dự kiến ban chấp hành mới của đảng này sẽ thông báo quyết định có tham gia cuộc bầu cử sắp tới hay không trong thời gian sớm nhất.

Được biết, đảng Puea Thai đang chuẩn bị các tình huống trong trường hợp đảng Dân chủ tuyên bố tẩy chay cuộc bầu cử. Năm 2005, đảng Dân chủ từng tẩy chay bầu cử và kêu gọi các đảng khác hưởng ứng. Kết quả cuộc bầu cử đó đã bị tòa án tuyên bố không hợp lệ, dẫn tới việc đảng Người Thái yêu người Thái bị giải tán sau cuộc đảo chính quân sự tháng 9/2006.

Nguồn Báo Tin Tức

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật