Hủy
Thế giới

Thành phố Nhật Bản ra nghị quyết phản đối Trung Quốc

Thứ Ba | 18/12/2012 22:44

Hội đồng thành phố Ishigaki đã yêu cầu Bắc Kinh ngừng các hành động “khiêu khích” như xâm phạm không phận.
 
Hội đồng thành phố Ishigaki thuộc tỉnh Okinawa của Nhật Bản ngày 17/12 đã thông qua nghị quyết phản đối máy bay Trung Quốc xâm phạm không phận Nhật Bản ở quần đảo Senkaku mà thành phố này nắm quyền quản lý hành chính.

Hội đồng thành phố Ishigaki đã gọi hành động của Trung Quốc là “cực kỳ đáng tiếc” và yêu cầu Bắc Kinh ngay lập tức chấm dứt các hành động “khiêu khích”. Hội đồng thành phố này cũng nhất trí rằng chính phủ Nhật Bản cần có thái độ kiên quyết với Trung Quốc.

Trước đó ngày 13/12, một máy bay giám sát biển của Trung Quốc đã đi vào không phận của Nhật Bản phía trên các hòn đảo nhỏ không người mà Bắc Kinh cũng đòi chủ quyền. Đây là lần đầu tiên một máy bay của chính phủ Trung Quốc xâm phạm không phận Nhật Bản.

Theo Lực lượng tuần duyên Nhật Bản, cũng trong ngày 17/12, ba tàu hải giám và một tàu ngư chính của Trung Quốc đã đi vào khu vực tiếp giáp lãnh hải Nhật Bản quanh quần đảo Senkaku ngày thứ bảy liên tiếp.

Khi một tàu tuần tra của Nhật Bản yêu cầu tàu Trung Quốc không đến gần hơn lãnh hải Nhật Bản, một tàu Trung Quốc đã trả lời qua radio rằng tầu tuần tra Nhật Bản đã đi lại bất hợp pháp trong lãnh hải Trung Quốc.

Đảng Dân chủ Tự do (LDP) vừa giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử hạ viện ngày 16/12 đã cam kết sẽ tăng cường quản lý hiệu quả quần đảo Senkaku, trong đó có khả năng xây dựng cảng cho tàu cá tránh bão và đưa công chức thường trú trên đảo.

Nguồn Vietnam+


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới