Hủy
Thế giới

Thị trường tài chính Nga lao dốc sau quyết định của OPEC

Thứ Sáu | 28/11/2014 15:07

Ruble xuống thấp kỷ lục so với USD trong khi giá cổ phiếu tại Nga cũng giảm mạnh do giá dầu tuột dốc.
 

Cụ thể, ruble giảm 2,6% so với USD xuống thấp chưa từng thấy, tương đương 1 USD đổi được 48,655 ruble vào lúc 20h21 tại Moscow. Trong khi đó, chỉ số chứng khoán RTS cũng giảm 2,1% xuống 1.006,43 điểm.

Sau phiên họp ngày 27/11, OPEC quyết định giữ nguyên mục tiêu sản lượng, bác bỏ những lời kêu gọi của Venezuela phải hành động để ngăn giá dầu giảm sâu hơn nữa. Ngay sau đó, giá dầu Brent giảm 6,5% xuống 72,68 USD/thùng - mức giá thấp nhất kể từ tháng 8/2010.

Giá dầu Brent đã giảm 35% sau khi lên cao nhất hồi tháng 6, gây sức ép lớn lên chính phủ và hệ thống tài chính của Nga - hiện là nước xuất khẩu năng lượng lớn nhất thế giới.

Căng thẳng địa chính trị và đà lao dốc của giá dầu đang gây sức ép rất lớn lên các tài sản của Nga và niềm tin đầu tư của thị trường. Theo nhận định của một số chuyên gia, quyết định của OPEC lại tiếp tục giáng đòn mạnh hơn vào nền kinh tế Nga sau khi nước này liên tục phải hứng chịu các lệnh trừng phạt của Mỹ và đồng minh.

Theo một khảo sát mới đây của Bloomberg, có đến 75% nguy cơ Nga sẽ rơi vào suy thoái trong 12 tháng tới. Đây là mức rủi ro cao nhất ghi nhận được kể từ cuộc khảo sát đầu tiên về tình hình kinh tế Nga hơn 2 năm trước đây.

Nguồn DVO/ Bloomberg

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO