Hủy
Thế giới

Thiệt hại kinh tế từ Ebola

Thứ Ba | 21/10/2014 19:22

Chủ đề nhiều người ở phố Wall gần đây đang ráo riết thảo luận không phải là thị trường chứng khoán bất ổn, mà là dịch bệnh Ebola.

Thế giới có thể mất 32 tỷ USD nếu dịch bệnh Ebola không kiểm soát được.
Thế giới có thể mất 32 tỷ USD nếu dịch bệnh Ebola không kiểm soát được.

Theo nghiên cứu mới của Ngân hàng Thế giới, mô hình dự báochuẩn nhất cho rằng kinh tế có thể sẽ sụt giảm đến 32,6 tỷ USD vào cuối năm 2015 nếu "dịch bệnh lansang các nước láng giềng" vượt khỏi Liberia, Guinea, và Siera Leone.

Ước tính trên do John Panzer và Francisco Ferreira thuộc Ngân hàng Thế giới thực hiện về thiệthại kinh tế do Ebola gây ra. Theo 2 ông, trong một khoảng thời gian rất ngắn, giả sử dịch Ebolađược kiểm soát, không lây lan và thiệt hại kinh tế sẽ ở mức thấp, khoảng 359 triệu USD. Nhưng 2 nhànghiên cứu lo lắng nhiều hơn khi xem xét tình hình kinh tế sau năm 2015. Họ đã xây dựng "Chỉ số ảnhhưởng của Ebola". Đây là chỉ số cho biết châu Phi, châu Âu và Hoa Kỳ có thể bị Ebola tác động nhưthế nào.

Họ xây dựng 2 kịch bản chỉ cách ứng phó cho các chính phủ và mọi người. Kịch bản đầu - kịch bảntốt - dự tính số ca nhiễm sẽ không vượt quá con số 20.000 cho đến khi virus Ebola được kiểm soát.Kịch bản xấu: Các chính phủ sẽ phạm hàng loạt lỗi và dẫn đến số ca nhiễm Ebola lên đến 200.000.Theo đó, thiệt hại sẽ là 32,6 tỷ USD. Ước tính trên chưa tính đến các thiệt hại sau tháng 12-2015,cũng như không tính đến việc dịch bệnh lan ra thành đại dịch ở quy mô toàn cầu.

Chủ đề Ebola cũng trở thành mối quan tâm hàng đầu ở hội nghị thường niên của Quỹ tiền Tệ quốc tếvà Ngân hàng thế giới ở Washington vừa qua. Bà Christine Lagarde, Giám đốc quản lý IMF, đã đeo mộthuy hiệu in dòng chữ: "Cô lập Ebola, đừng cô lập các quốc gia" và kêu gọi cử tọa: "Chúng ta nên hếtsức cẩn thận để không làm kinh sợ cả thế giới về vấn đề của châu Phi". Bởi thiệt hại kinh tế của sựsợ hãi cao hơn rất nhiều so với chi phí y tế và có thể sẽ là cái giá đắt nhất.

Theo đó, hậu quả kinh tế sẽ xảy ra khi sự sợ hãi và lo lắng làm cho người ta thay đổi hành vi.Nếu người tiêu dùng và doanh nghiệp cắt giảm chi phí bằng cách ít đi máy bay, thay đổi kế hoạchnghỉ mát hoặc thay đổi các đầu mối kinh doanh trong một thế giới liên kết như hiện nay, tăng trưởngGDP sẽ tụt xa hơn nữa. Trong khi đó, cổ phiếu của các hãng hàng không như United và AmericanAirlines đã tụt giảm khi một số nhà đầu tư bắt đầu lo lắng về triển vọng cấm bay đối với các hãnghàng không từ Tây Phi đến châu Âu và Hoa Kỳ.

Andrew Zarnett, chuyên viên phân tích ở Deutsche Bank, đã báo cáo về tác động tiềm năng của dịchEbola và so sánh với chi phí kinh tế của dịch SARS. SARS đã khiến các hãng hàng không châu Á thiệthại khoảng 6 tỷ USD vào năm 2003. Không một ai có thể tính toán đầy đủ chi phí dành cho hệ thốngchăm sóc y tế như đào tạo, thử nghiệm thuốc, điều trị, tiêu hủy chất thải y tế, cùng với nhữnggiường bệnh trống trong các vùng bị cô lập.

Tất nhiên, hiểm họa kinh tế lớn nhất nằm ở sự cô lập về mặt kinh tế đối với các quốc gia. "Dù vôtình hay cố ý, đó vẫn thực sự là một lệnh cấm vận kinh tế" - Kaifala Marah, Bộ trưởng Tài chínhSierra Leone, cho biết về việc đất nước của ông hoàn toàn bị cắt đứt với thế giới bên ngoài.

Nguồn SGĐTTC/ New York Times

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật