Hủy
Thế giới

Thời vàng son của thịt đã chấm dứt

Hà Cúc Thứ Bảy | 25/11/2017 17:13

Chuyên gia của Tổ chức Terra Nova (Hành tinh mới) đánh tiếng chuông cảnh tỉnh trong một báo cáo mang tên "Thời vàng son của thịt đã chấm dứt".
 

Terra Nova khuyến cáo trong 20 năm tới cần giảm ít nhất 50% khẩu phần thịt và cá hàng ngày. Tổ chức này đưa ra ba lý do khẩn cấp để người dân trên thế giới nhanh chóng giảm khẩu phần thịt trong bữa ăn hằng ngày.

Đó là công nghiệp chăn nuôi đã đi đến tình trạng bão hoà, không đủ khả năng nuôi sống 10 tỷ dân vào thập niên 2050. Hiện nay, mỗi năm phải làm thịt 60 tỷ con vật, đánh bắt 1.000 tỷ hải sản để phục vụ cho nhu cầu thực phẩm càng ngày càng tăng trên thế giới. Trong 50 năm qua, với mức sống được cải thiện, châu Á tiêu thụ thịt tăng 15 lần hơn, châu Phi 5 lần hơn … nhưng vẫn còn thấp so với các nước Tây phương. Tình hình ngày càng tệ hơn bởi vì nhu cầu lương thực phải tăng thêm 75% từ nay đến 2050.

Để thúc đẩy xu hướng bớt thịt tăng rau, Terra Nova đưa ra 11 đề nghị giảm ăn thịt cần thực hiện ở mức độ lớn : thêm món ăn chay trong thực đơn ở các trường trung học, huấn luyện cho đầu bếp nấu các món rau, đậu hợp khẩu vị…

Thoi vang son cua thit da cham dut
Tiêu thụ thịt trên thế giới so với mức tăng GDP.

Theo kịch bản khối lượng thịt tiêu thụ giảm 1/3 từ nay đến giữa thế kỷ thì lượng khí thải phát ra làm tăng nhiệt độ Trái đất cũng được giảm một nửa.

Bớt dùng thịt còn giúp bảo vệ sức khỏe vì hàng trăm cuộc khảo sát dịch tễ học xác nhận ăn nhiều rau sẽ giảm cơ nguy bị bệnh ung thư, bệnh tim mạch, tiểu đường, mỡ máu và béo phì. Ăn trên 500g thị bò, heo hay 150g thịt ướp như jambon mỗi tuần làm tăng xác xuất bị ung thư ruột già.

Ngành công nghiệp thực phẩm nhanh chóng đáp ứng xu hướng này, khi đưa ra thị trường những sản phẩm trong đó tỷ lệ nguyên liệu từ động vật được nhấn mạnh là giảm từ 10 đến 20%. Các nguyên liệu thay thế thịt đang được các thị trường quan tâm. Tại châu Âu, nhiều trang trại đang buộc phải từ bỏ mục tiêu sản xuất càng nhiều thịt càng tốt, chuyển sang sản xuất thịt chất lượng cao, không dùng đến hóa chất. 


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong