Hủy
Thế giới

Thủ tướng Nhật Bản bổ nhiệm bộ trưởng tư pháp

Thứ Tư | 24/10/2012 16:39

Thủ tướng Nhật Bản đã quyết định bổ nhiệm lại ông Makoto Taki làm bộ trưởng tư pháp thay ông Keishu Tanaka vừa từ chức.
 
Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Osamu Fujimura ngày 24/10 cho biết thủ tướng nước này Yoshihiko Noda đã quyết định bổ nhiệm lại ông Makoto Taki làm bộ trưởng tư pháp thay ông Keishu Tanaka vừa từ chức do quá khứ dính líu tới băng tội phạm có tổ chức Yakuza.

Ông Fujumura cũng cho biết thủ tướng Noda đã yêu cầu ông kiêm nhiệm chức bộ trưởng phụ trách các vấn đề liên quan đến việc Triều Tiên bắt cóc công dân Nhật Bản.

Theo ông Fujimura, ông Noda đã lựa chọn ông Taki, người đang giữ chức thứ trưởng tư pháp và chủ tịch ủy ban các vấn đề pháp luật hạ viện, vì bản ghi thành tích tốt như một người tiền nhiệm của ông Tanaka.

Tuy nhiên, các nghị sỹ đối lập đã chỉ trích việc bổ nhiệm lại hạ nghị sỹ Taki của ông Noda, nói rằng cuộc cải tổ nội các ngày 1/10 mà ông nói nhằm tăng cường chức năng của chính phủ đã thất bại.

Phe đối lập dự định tăng sức ép đối với ông Noda trong kỳ họp quốc hội bất thường từ ngày 29/10, yêu cầu phải chịu trách nhiệm trong việc bổ nhiệm ông Tanaka. Tình huống này sẽ gây khó khăn thêm cho chính phủ gần 14 tháng tuổi trước cuộc tổng tuyển cử vào mùa hè tới.

Ngày 23/10, ông Tanaka đã từ chức chỉ sau ba tuần được bổ nhiệm. Trước đó, ngày 12/10, ông đã thừa nhận giúp tổ chức lễ cưới của một thành viên chủ chốt trong băng nhóm tội phạm Yakuza ở Yokohama 30 năm trước và tham dự một bữa tiệc do trùm băng nhóm tội phạm này tổ chức.

Ông Tanaka cũng bị chỉ trích vì nhận 420.000 yên (5.260 USD) tiền quyên góp chính trị từ một người nước ngoài trong giai đoạn 2006-2009

Nguồn Vietnam+


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới