Hủy
Thế giới

Tiền đang rút khỏi Trung Quốc

Thứ Bảy | 01/08/2015 16:44

Dòng vốn rút khỏi Trung Quốc trong 4 quý vừa qua cho thấy triển vọng tăng trưởng kinh tế đang thu hẹp dần và kinh tế có thể suy yếu hơn nữa.

Theo kinh tế trưởng của JPMorgan tại Trung Quốc, Zhu Haibin, trong 4 quý trở lại đây, dòng tiền rút khỏi Trung Quốc lên đến 450 tỷ USD. “Tốc độ và thời gian dòng vốn rút khỏi Trung Quốc chưa từng thấy trước đây”, ông Haibin nhận định.

Dòng vốn đổ vào Trung Quốc trong giai đoạn bùng nổ kinh tế đang có dấu hiệu chuyển hướng đến các thị trường cho lợi nhuận cao hơn. Việc nguồn vốn tháo chạy có thể trở thành vấn đề lớn đối với Trung Quốc khi làm giảm thanh khoản nội địa và, trong kịch bản xấu nhất nếu vốn ồ ạt tháo chạy, sẽ khiến nội tệ mất giá mạnh

Tien dang rut khoi Trung Quoc
 

Tuy nhiên, dựa vào phân tích bản chất dòng tiền bốc hơi khỏi Trung Quốc, các nhà kinh tế học kết luận, tình hình chưa đến mức báo động bởi lẽ nguyên nhân là do cách quản lý bảng cân đối kết toán của khu vực doanh nghiệp.

Với nhận thức, nhân dân tệ sẽ không giữ nguyên xu hướng tăng so với USD, nhiều doanh nghiệp Trung Quốc đang tìm cách trả nợ nước ngoài càng sớm càng tốt.

Nhà kinh tế học Wang Tao tại UBS đồng ý rằng, vài năm trước quý II/2014, nhất là trong năm 2013 và đầu năm 2014, nhân dân tệ tăng mạnh so với USD, chênh lệch lãi suất cho vay trong nước và ngoài nước khá lớn do đó, các doanh nghiệp Trung Quốc vay nợ nước ngoài với tốc độ kỷ lục. Các khoản vay nước ngoài ngắn hạn của những doanh nghiệp này lên tới 440 tỷ USD từ cuối 2012 đến quý I/2014, theo số liệu của Ngân hàng thanh toán quốc tế (BIS).

Tuy nhiên, kể từ quý II/2014, sau động thái của Ngân hàng trung ương Trung Quốc, thị trường cho rằng, nhân dân tệ sẽ giảm giá. Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc chậm lại, USD mạnh lên cùng với kế hoạch tăng lãi suất của Mỹ càng củng cố đồn đoán nhân dân tệ mất giá, thôi thúc doanh nghiệp Trung Quốc thanh toán nợ nước ngoài trước khi nhân dân tệ mất giá quá mức.

Nhà kinh tế học Kewei Yang, phụ trách chiến lược lãi suất khu vực Châu Á - Thái Bình Dương của Morgan Stanley, cho rằng, các nhà hoạch định Trung Quốc sẽ không cho phép nội tệ mất giá quá nhanh, do đó, không nên quá lo lắng đến việc thanh toán các khoản nợ bằng USD.

Nhật Trường

Nguồn Bloomberg

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật