Hủy
Thế giới

Tin đồn Chu Vĩnh Khang bị bắt vì âm mưu "đảo chính" và "mưu sát"

Thứ Sáu | 06/12/2013 16:03

Báo Hồng Kông và Đài Loan nói có tin ông Chu Vĩnh Khang đã bị bắt chiều tối ngày 1.12 vừa qua, còn con trai ông bị giam lỏng.
 
Tờ Minh Kính xuất bản tại Hồng Kông đêm 4/12 đưa tin, Lênh Chiến Thư, Chủ nhiệm Văn phòng trung ương ĐCSTQ chiều tối 1/12 đã dẫn theo các nhân viên an ninh tới nhà Chu Vĩnh Khang đọc lệnh bắt của Trung ương, Chu Vĩnh Khang nghe tin đã ngất tại chỗ. Vợ của Chu Vĩnh Khang, Giả Hiểu Diệp cũng bị bắt cùng chồng.

Ông Chu Vĩnh Khang, cựu Ủy viên Thường vụ Bộ chính trị đảng Cộng sản Trung Quốckhóa 17 được truyền thông Hồng Kông, Đài Loan cho là đã bị bắt giữ, điều tra.

Thông tấn xã Đài Loan ngày 5/12 đưa tin, ngày càng có nhiều thông tin dồn dập về việc giới chức BắcKinh đã quyết định bắt giữ vợ chồng Chu Vĩnh Khang để phục vụ điều tra.

Thông tin Chu Vĩnh Khang bị bắt được một tờ báo Đài Loan đăng tải đầu tiên sáng sớm ngày 2/12, nộidung cho hay ngày 1/12 Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã quyết định bắt Chu Vĩnh Khangvì tội "tham ô, hủ bại", chỉ định cho Ủy ban Kỷ luật trung ương và Ủy ban Tuyên truyền trung ươngsẽ chính thức công bố vụ việc này.

Tối 2/12, tờ Nhật báo Tinh đảo tiếng Trung Quốc phát hành tại Canada đăng tải một "kiện quan trọng"cho biết, Chu Vĩnh Khang bị bắt vì có âm mưu đảo chính và hủ bại, đồng thời có vấn đề nghiêm trọngvề chính trị, kinh tế và tác phong cán bộ.

Tờ báo này cho rằng mặc dù Chu Vĩnh Khang từng nắm trọng trách cao trong đảng CSTQ nhưng đã vượtquá giới hạn chính trị cuối cùng của Bắc Kinh khi có âm mưu dùng Bạc Hy Lai tiến hành đảochính.

Thông tấn xã Đài Loan cho biết, từ sau đại hội 18 đảng CSTQ, các tay chân thân tín nhất của ChuVĩnh Khang gồm Lý Xuân Thành, Ngô Vĩnh Văn, Quách Vĩnh Tường, Tưởng Khiết Mẫn, Lý Hoa Lâm đềuđã bị bắt, trong đó có tin cựu Phó bí thư Tứ Xuyên Lý Xuân Thành đã nhảy lầu tự vẫn, trong đó cóliên quan tới Chu Vĩnh Khang.

Reurters ngày 4/12 đưa tin, Chu Bân, con trai Chu Vĩnh Khang vài tháng trước đã trở về Trung Quốcvà hiện tại đang ở Bắc Kinh trong tình trạng bị giam lỏng để phục vụ điều tra, hãng tin nhận định100% là Chu Vĩnh Khang đang gặp rắc rối.

Tờ Minh Kính xuất bản tại Hồng Kông đêm 4/12 đưa tin, Lênh Chiến Thư, Chủ nhiệm Văn phòng trungương ĐCSTQ chiều tối 1/12 đã dẫn theo các nhân viên an ninh tới nhà Chu Vĩnh Khang đọc lệnh bắt củaTrung ương, Chu Vĩnh Khang nghe tin đã ngất tại chỗ. Vợ của Chu Vĩnh Khang, Giả Hiểu Diệp cũng bịbắt cùng chồng.

Ông Chu Vĩnh Khang và ông Tập Cận Bình trong một phiên họp.

Cũng tờ báo này đưa tin, ngày 4/12 ông Vương Kỳ Sơn đã công bố trước hội nghị Bộ chính trị ĐCSTQ vềtiến triển của vụ Chu Vĩnh Khang, trong đó tạm quy 4 vấn đề vi phạm nghiêm trọng: 1 là đẩy Bạc HyLai leo cao để làm con rối chính trị; 2 là thông qua việc khống chế Bạc Hy Lai để thực hiện âm mưuchiếm đoạt các lợi ích hủ bại lớn hơn;

Vi phạm thứ 3 là tìm cách thay thế vai trò của Giang Trạch Dân ở hậu trường và tội đặc biệt nghiêmtrọng thứ 4, Chu Vĩnh Khang đã lên kế hoạch ám sát Tập Cận Bình sau khi ông Bình được xác định làngười kế nhiệm Hồ Cẩm Đào.

Ngoài ra, Chu Vĩnh Khang đã chỉ thị cho Quách Vĩnh Tường, Phó Tỉnh trưởng Tứ Xuyên và từng là Thưký riêng của mình hạ lệnh cho 2 cảnh sát vũ trang lái xe tông chết vợ cũ. 2 viên cảnh sát này đã bịbắt vài tháng trước. Chu Hàn, con trai Chu Vĩnh Khang vì việc mẹ mình bị sát hại đã tuyên bố đoạntuyệt quan hệ cha con.Nguồn Giáo dục VN

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

Nhân vật