Hủy
Thế giới

Trái Đất có nguy cơ bị hủy diệt bởi một thiên thạch khổng lồ

Thứ Bảy | 16/08/2014 13:37

Một thiên thạch khổng lồ có đường kính hơn 1.000m đang lao nhanh trong vũ trụ với vận tốc 38.000 dặm/giờ và có khả năng sẽ đâm vào Trái Đất, theo Dailystar.
 
Theo các nhà khoa học, thiên thạch mang mã số 1950 DA có 1/300 cơ hội va chạm với Trái Đất vào ngày16/3/2880. Nếu điều này thực sự sẻ xảy ra, lực va chạm sẽ tương đương với 44.800 triệu tấn thuốc nổTNT, gây ra những trận siêu sóng thần, động đất và núi lửa phun có thể nuốt chửng các thành phố vàtiêu diệt hơn 99% sự sống trên Trái Đất.

Với vận tốc di chuyển lớn và tốc độ tự quay quanh mình rất nhanh, thiên thạch này bình thường sẽphải tự vỡ ra thành từng mảnh.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cho biết các mảnh của thiên thạch này lại được liên kết với nhau bằnglực van der Waals, một lực đặc biệt khiến thiên thạch luôn tồn tại ở dạng khối liên kết. Đây làhiện tượng chưa bao giờ gặp ở thiên thạch trước đây.

NASA phân loại bất cứ thiên thạch nào có đường kính từ 50m trở lên đều có khả năng hủy diệt cácthành phố, nên thiên thạch 1950 DA thực sự là một mối nguy hiểm.

Ben Rozitis, một nhà nghiên cứu ở Đại học Tennesse cho biết: "Từ sau vụ ảnh hưởng của thiênthạch năm 2013 ở Nga, mối quan tâm tới việc làm thể nào để đối mặt với những thiệt hại có thể xảyra do va chạm với thiên thạch đang là chủ đề nóng hiện nay. Chúng ta cần hiểu biết về sự gắn kếtcủa các thiên thạch để có thể lập chiến lược tự bảo vệ trước những va chạm trong tương lai."

66 triệu năm trước đây, một thiên thạch cực lớn đã đâm xuống Mexico và hủy diệt sự sống của nhữngcon khủng long cuối cùng cũng như hầu hết hệ thực vật trên Trái Đất.

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO