Hủy
Thế giới

Triển vọng tích cực của thị trường chứng khoán thế giới năm 2018

Lê Trang Thứ Ba | 02/01/2018 17:04

ThoughtCo

Thị trường chứng khoán thế giới sẽ tiếp tục đạt được những kết quả hứa hẹn trong năm 2018.

Nhiều chuyên gia dự báo, với những gì đã diễn ra trong suốt năm 2017, thị trường chứng khoán thế giới sẽ tiếp tục đạt được những kết quả hứa hẹn trong năm 2018.

Sau một năm rất thành công, với việc tổng giá trị vốn hóa đã tăng thêm 12,4 nghìn tỷ USD, thị trường chứng khoán toàn cầu được kỳ vọng sẽ tiếp tục có một năm 2018 đầy hứa hẹn: duy trì đà tăng trưởng tốt dù mức tăng không mạnh bằng năm ngoái. Quan trọng hơn, "thiên nga đen", những sự kiện khó lường và có tác động cực mạnh tới thị trường, được dự báo sẽ khó có khả năng xuất hiện trong năm nay.

Theo ông Jasper Lawler, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu London Capital Group: "Trong năm 2017, thị trường chỉ phải đối mặt với sự biến động ở mức rất thấp. Chúng tôi chưa thể dự đoán được chính xác khi nào một sự kiện theo kiểu thiên nga đen sẽ diễn ra. Tuy nhiên, có lẽ nó sẽ xảy ra vào năm 2019, chứ không phải 2018".

Việc chính sách cải cách thuế của Chính phủ Mỹ bắt đầu có hiệu lực, giúp giảm thuế doanh nghiệp từ 35% xuống 21% được giới đầu tư phố Wall kỳ vọng sẽ là động lực lớn nhất cho sự tăng điểm của thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cảnh báo, tác động từ chính sách mới này sẽ không kéo dài.

Ông David Kelly, Giám đốc Chiến lược toàn cầu J.P. Morgan Asset Management cho biết: "Đây sẽ là một năm đáng để kỳ vọng đối với thị trường chứng khoán và mọi người có thể tận hưởng điều đó, nhưng hãy luôn chắc chắn rằng mình kiểm soát được tình hình. Chính sách thuế mới có thể sẽ thúc đẩy chi tiêu, nhưng lại không thúc đẩy năng suất lao động của các doanh nghiệp".

Một số nhà đầu tư cũng tỏ ra thận trọng về tác động tiêu cực mà các biến động chính trị có thể gây ra đối với nền kinh tế toàn cầu.

Theo ông Oliver Roth, Ngân hàng Oddo Seydler: "Các điều kiện chung sẽ tiếp tục thuận lợi, ví dụ như tốc độ tăng trưởng kinh tế, mức lãi suất thấp của các ngân hàng trung ương. Tuy nhiên, thị trường sẽ phải đối mặt với những rủi ro địa chính trị tại Triều Tiên, Trung Đông và Ukraine. Dĩ nhiên là cả sức ép từ chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ FED".

Theo CNBC, một vài rủi ro trong số này có thể sẽ xuất hiện ngay trong tháng 1, khi chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump xem xét các vấn đề liên quan đến thuế nhập khẩu đối với thép và nhôm. Bên cạnh đó là triển vọng không mấy sáng sủa trong các cuộc đàm phán lại về Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ NAFTA. Giới đầu tư toàn cầu hiện đang đặc biệt quan tâm tới các diễn biến này với tâm trạng lo ngại về khả năng Washington có thể sẽ tiếp tục đẩy mạnh các chính sách bảo hộ thương mại.

Nguồn CNBC/ VTV

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật