Hủy
Thế giới

Trung Quốc - Mỹ gay gắt về vùng phòng không ở Hoa Đông

Thứ Hai | 25/11/2013 08:31

Trung Quốc yêu cầu phía Mỹ ngừng đưa ra các tuyên bố "thiếu trách nhiệm".
 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương ngày 24/11 đã trao công hàm phản đối chính thức tới Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc liên quan tới phản ứng của Washington về việc Bắc Kinh thiết lập Vùng xác định phòng không (ADIZ) trên biển Hoa Đông.

Theo ông Tần Cương, Trợ lý Ngoại trưởng Trung Quốc đã trao công hàm phản đối tớiĐại sứ Mỹ Gary Locke, trong đó Trung Quốc yêu cầu phía Mỹ sửa ngay lập tức sailầm của mình và ngừng đưa ra các tuyên bố thiếu trách nhiệm.

Ông Tần Cương nói việc Trung Quốc thiết lập ADIZ trên biển Hoa Đông phù hợp vớiHiến chương Liên hợp quốc và luật pháp, cũng như thực tiễn của quốc tế.

Ông này nói: “Mục đích (của việc thiết lập ADIZ) là để bảo vệ chủ quyền, lãnhthổ và sự an toàn không phận của Trung Quốc” và động thái này “không nhằm vàomột quốc gia hay mục tiêu cụ thể nào, cũng như sẽ không ảnh hưởng tới quyền tựdo bay qua khu vực không phận liên quan”.

vùng phòng không, Hoa Đông, Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản, chủ quyền, Senkaku
Một máy bay chiến đấu của không quânTrung Quốc. Ảnh: avioners.net

Ông Tần Cương cũng hối thúc Mỹ “không đứng về phía nào” trong vấn đề tranh chấplãnh thổ trên biển Hoa Đông và “không đưa ra thêm các tuyên bố không phù hợp”.

Ngày 23/11, Trung Quốc thông báo thiết lập ADIZ trên biển Hoa Đông, bao trùmquần đảo Điếu Ngư/Senkaku đang tranh chấp với Nhật Bản. Máy bay đi vào khu vựcnày phải thông báo với phía Trung Quốc về kế hoạch bay và tuân theo chỉ thị từphía Trung Quốc. Bộ Ngoại giao Mỹ đã ngay lập tức bày tỏ quan ngại.

Nhật Bản đã tăng mức báo động sau khi Trung Quốcthiết lập ADIZ. Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida nói rằng Tokyo không côngnhận Vùng xác định phòng không mà Trung Quốc thiết lập. Ông tuyên bố: "Đó làhành động một phía và không thể được phép. Động thái này dự kiến sẽ châm ngòicho những biến cố khôn lường".

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thì cho rằng tuyên bố vùngADIZ do Trung Quốc thiết lập chồng lấn một phần với ADIZ của Hàn Quốc.

Bộ trên cũng bày tỏ lấy làm tiếc trước động thái trên của Trung Quốc, nhấn mạnhrằng chính quyền Seoul có kế hoạch đàm phán với Bắc Kinh về vấn đề này.

Nguồn Vietnamnet

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

Nhân vật