Hủy
Thế giới

Trung Quốc cảnh báo Nhật Bản lôi kéo bên thứ ba

Thứ Năm | 01/11/2012 20:51

Trung Quốc tuyên bố mọi nỗ lực nhằm lôi kéo bên thứ ba của Nhật Bản vấn đề chủ quyền quần đảo Điếu Ngư/Senkaku sẽ là vô ích.
Các hãng tin Tân Hoa Xã và Kyodo đưa tin, tại cuộc họp báo ngày 1/11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi tuyên bố mọi nỗ lực của Nhật Bản nhằm lôi kéo bên thứ ba đối đầu với Trung Quốc trong vấn đề chủ quyền quần đảo Điếu Ngư (Nhật Bản gọi là Senkaku) sẽ là vô ích.

Trả lời câu hỏi liên quan tới lập trường của Mỹ và Nhật Bản về quần đảo trên, ông Hồng Lỗi nhấn mạnh: "Trung Quốc có quyết tâm và năng lực bảo vệ chủ quyền lãnh thổ quần đảo Điếu Ngư", đồng thời tái khẳng định quần đảo này là lãnh thổ thiêng liêng của Trung Quốc từ xa xưa.

Ông cũng tuyên bố việc tàu hải giám Trung Quốc thường xuyên tuần tra ở vùng biển gần Điếu Ngư là hoạt động thông thường nhằm thực thi quyền tài phán của nước này đối với quần đảo trên.

Trong khi đó, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda cùng ngày cam kết sẽ tăng cường liên lạc với Bắc Kinh trong nỗ lực tìm cách hàn gắn quan hệ song phương vốn xấu đi do vấn đề tranh chấp chủ quyền trên Biển Hoa Đông.

Tại một phiên họp toàn thể của Hạ viện, ông Noda nói: "Nhật Bản sẽ tăng cường các hình thức liên lạc với phía Trung Quốc", đồng thời khẳng định Tokyo sẽ bình tĩnh giải quyết vấn đề này xét trên quan hệ Nhật Bản - Trung Quốc.

Nguồn Vietnam+

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật