Hủy
Thế giới

Trung Quốc cáo buộc ổ dịch COVID-19 mới có nguồn gốc từ châu Âu

Thuận Phát Thứ Sáu | 19/06/2020 15:37

Nguồn ảnh: Reuters

Các mẫu xét nghiệm của chủng mới virus Corona tại Bắc Kinh có nguồn từ châu Âu.
 

Trung Quốc mới đây đã công bố dữ liệu mã gen của chủng virus Corona tại ổ dịch mới Bắc Kinh. Các quan chức cho biết theo nghiên cứu sơ bộ họ đã xác định được chủng virus mới có nguồn gốc từ châu Âu.

Trước áp lực phải công khai sớm dữ liệu về những ca nhiễm COVID-19 mới ở thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc cũng vừa gửi dữ liệu tới tổ chức WHO.

Thông tin chi tiết được Trung Quốc công bố trên trang web của Trung tâm Dữ liệu Vi sinh Quốc gia. Theo đó, họ đã tiết lộ dữ liệu bộ gen dựa trên 3 mẫu (2 mẫu từ người và 1 mẫu từ môi trường) thu thập vào ngày 11.6.

Đó cũng là ngày mà Bắc Kinh ghi nhận có ca nhiễm COVID-19 đầu tiên sau nhiều tháng kiểm soát dịch. Tính đến nay đã 8 ngày từ khi ca nhiễm đầu tiên, tổng số ca nhiễm đã lên tới 183 ca, liên quan đến chợ đầu mối Xinfadi ở phía Tây Nam thành phố.

Ông Zhang Yong, một quan chức của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) trong một báo cáo hôm thứ 6 cho hay: “Theo kết quả nghiên cứu bộ gen và dịch tễ học sơ bộ, virus này đến từ châu Âu nhưng nó không giống với chủng virus đang lây lan tại châu Âu”.

Ông Zhang cũng cho biết những con đường mà virus có thể đến Trung Quốc.

“Nó được giấu trong các sản phẩm thực phẩm đông lạnh nhập khẩu, hoặc nó cũng có thể đang ẩn nấp trong một môi trường tối, ẩm ướt và không được khử trùng như ở chợ Xinfadi”.

Giám đốc CDC - Chuyên gia Dịch tễ học - ông Wu Zunyou đã công bố với truyền thông hồi đầu tuần rằng chủng virus mới phát hiện tại Bắc Kinh tương tự như chủng virus tại châu Âu. Mặc dù không nhất thiết chủng này được truyền trực tiếp từ các nước châu Âu. Ông cũng cho rằng các chủng virus Corona được tìm thấy ở Mỹ và Nga cũng có nguồn gốc từ châu Âu.

Ổ dịch COVID-19 đầu tiên trên thế giới cũng bắt nguồn từ chợ hải sản ở Vũ Hán vào tháng 12 năm ngoái. Từ đó đến nay nó đã lan rộng trên toàn cầu với số ca nhiễm gần 8,5 triệu người và giết chết 450.000 người.

Có thể bạn quan tâm:

Ổ dịch COVID-19 mới ở chợ đầu mối lớn nhất Bắc Kinh ảnh hưởng tới nhập khẩu thịt tại Trung Quốc

Nguồn Nikkei Asian Review

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO