Hủy
Thế giới

Trung Quốc đo độ "hài hòa xã hội"

Thứ Tư | 14/05/2014 09:34

Chỉ số mới ra đời trong bối cảnh Trung Quốc phải đối mặt với nhiều vấn đề, đặc biệt là sự đánh đổi giữa môi trường thiên nhiên và sự phát triển.
 
Theo các phương tiện truyền thông chính thức của Trung Quốc, nước này đã công bố kết quả tính toán đầu tiên của bộ chỉ số mới, có tên gọi là "hài hòa xã hội" nhằm đo lường phúc lợi xã hội đem lại cho người dân.

Chỉ số trên được tính toán dựa trên 6 tiêu chí: dân chủ, công bằng, trung thực, năng động, ổn định và sự hài hòa giữa người con người với thiên nhiên - đúng theo định nghĩa về sự hài hòa xã hội được nêu tại kỳ đại hội lần thứ 18 của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Nghiên cứu đầu tiên đã được Trung tâm nghiên cứu nông thôn, trực thuộc đại học Central China Normal University ứng dụng để tính toán cho khu vực nông thôn tại Trung Quốc. Kết quả cho thấy, chỉ số "hài hòa xã hội" đạt 59,2526 điểm, trên thang điểm 100. Trong đó, khu vực nông thôn được đánh giá có mức độ trung thực cao (đạt 83,65 điểm), nhưng hạn chế trong tiêu chí "hài hòa giữa con người với thiên nhiên" (đạt 50,74 điểm).

Khái niệm "xã hội hài hòa" tại Trung Quốc được đề xuất bởi cựu Chủ tịch Hồ Cẩm Đào. Ông cho rằng: “Xã hội hài hoà xã hội chủ nghĩa mà chúng ta muốn xây dựng phải là xã hội dân chủ pháp trị, công bằng chính nghĩa, ái hữu, tin tưởng, tràn đầy sức sống, ổn định có trật tự, con người sống hài hoà với thiên nhiên” [Lý Thiết Ánh (2005), Cải cách và mở cửa ở Trung Quốc].

Tuy nhiên, hiện thực trong những năm gần đây lại đi ngược lại với những tiêu chuẩn trong một xã hội hài hòa mà Trung Quốc muốn xây dựng. Liên tiếp những cuộc biểu tình, bạo lực, bất ổn xã hội xảy ra trong bối cảnh quần chúng nhân dân ngày càng bất mãn đối với nạn tham những, cảnh sát lạm dụng quyền lực, nợ trả lương,...

Sự thật là việc tăng trưởng kinh tế cao của Trung Quốc đang phải đánh đổi bằng bất bình đẳng xã hội và những hậu quả nặng nề đè nặng lên môi trường tự nhiên.

Nguồn Theo DVO


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới