Hủy
Thế giới

Trung Quốc lên tiếng về vụ ngắm bắn tàu Nhật Bản

Thứ Tư | 06/02/2013 21:25

Trung Quốc ngày 6/2 cho rằng việc hướng radar điều khiển hỏa lực vào tàu khu trục Nhật Bản hành động độc lập của quân đội Trung Quốc.
 
Theo Kyodo và Tân Hoa xã, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 6/2 cho rằng việc một tàu Hải quân Trung Quốc hướng radar điều khiển hỏa lực vào một tàu khu trục Nhật Bản trên biển Hoa Đông hồi cuối tháng Giêng là hành động độc lập của quân đội Trung Quốc.

Phát biểu trong một cuộc họp báo khi được hỏi liệu Bộ Ngoại giao Trung Quốc có được thông báo về hành động trên hay không, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói: "Chúng tôi biết vụ việc này qua báo chí. Tôi không được biết cụ thể."

Trong khi đó, mạng tin “Sankei” cùng ngày 6/2 dẫn bình luận của Chuyên gia bình luận quân sự ở Khu hành chính đặc biệt Macau (Trung Quốc) Hoàng Đông đăng trên tờ Minh báo (Hong Kong) cho rằng việc tàu khu trục của Hải quân Trung Quốc chĩa radar vào tàu hộ tống của Lực lượng phòng vệ trên biển (MSDF) Nhật Bản tại vùng biển xung quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông có thể đã được "cấp trên" đồng ý.

Chuyên gia họ Hoàng nhận định hành động trên là một tình huống nguy hiểm, “rất gần với hành vi chiến tranh” ngay trước khi quân đội sử dụng vũ khí.

Cùng ngày, tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Fukuoka cho hay giới chức Tokyo đã thả thuyền trưởng tàu cá Trung Quốc, ông Shang Hengcai, bị bắt hôm 5/2 do đánh cá trái phép trong vùng biển gần tỉnh Nagasaki của Nhật Bản sau khi nộp tiền bảo lãnh.

Nguồn Vietnam+

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

Nhân vật