Hủy
Thế giới

Từ 1/6, người bán, tặng xe phải khai báo bằng văn bản

Thứ Bảy | 17/05/2014 16:42

Chủ xe phải thông báo đến cơ quan đã cấp đăng ký xe, nếu không sẽ bị liên đới và xử lý hành chính khi chiếc xe gây tai nạn.
 

Bộ Công an vừa ban hành Thông tư 15, thay thế cho Thông tư 36 trước đó, quyđịnh về Đăng ký xe. Các phương tiện trong phạm vi điều chỉnh của Thông tư này gồm xeôtô; máy kéo; rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô, máy kéo; xe mô tô hai bánh; xe mô tô babánh; xe gắn máy (kể cả xe máy điện), xe máy chuyên dùng của Công an sử dụng vào mục đích anninh...

Mẫu khai báo, các chủ xe khi có quyết định bán, hoặc tặng..phải nộp cho cơ quan cấp đăng ký xe.

Mẫu khai báo, các chủ xe khi có quyết định bán, hoặc tặng...phải nộp cho cơ quancấp đăng ký xe.

Cụ thể trong điều 6, của Thông tư nêu rõ, bắtđầu từ 1/6/2014, các chủ xe của tất cả các phương tiện nêu trên thì ngay khi cóquyết định điều chuyển, bán, cho, tặng xe, chủ xe phải thông báo bằng văn bản theomẫu 01 ban hành kèm theo thông tư này đến cơ quan đã cấp giấy chứng nhận đăng ký xe đó để theodõi.

Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, tổ chức,cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục đăng ký sangtên, di chuyển xe.

Theo Cục Cảnh sát giao thông, trong trường hợp, nếu đã bán hoặc cho, tặng xe màchủ xe không thông báo đến các cơ quan cấp giấy chứng nhận đăng ký xe, sẽ bị xử lý hành chính, vàliên đới khi người mua hoặc được tặng xe, gây tai nạn hoặc sử dụng xe làm phương tiện gây phạmtội...

"Hiện nay, Thông tư này, cùng các biểu mẫu, văn bản cần thiết khi bán cho tặng xeđã được thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng và đăng chính thức trên trangweb: csgt.vn để người dân nắm rõ", một lãnh đạo Cục CSGT cho biết.

Ngoài ra, Thông tư 15 cũng quy định và hướng dẫn chi tiết về việc đăng ký sangtên di duyển xe trong cùng tỉnh hoặc khác tỉnh. Với trường hợp đăng ký cùng tỉnh, người cần chuyểnnhượng chỉ cần:Giấy khai đăng ký xe, giấy chứng nhận đăng kýxe, Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe và chứng từ lệ phí trướcbạ.

Đăng ký sang tên thì giữ nguyên biển số cũ (trừ biển loại 3 số, 4 số hoặc khác hệbiển thì nộp lại biển số để đổi sang biển 5 số theo quy định) và cấp giấy chứng nhận đăng ký xe chochủ xe mới.

Với sang tên đổi chủ khác tỉnh chỉ cần giấy khai sang tên, di chuyển xe,giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe,chứng từ chuyển quyền sởhữu xe. Trường hợp di chuyển nguyên chủ đi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ươngkhác, phải có quyết định điều động công tác hoặc Sổ hộ khẩu thay cho chứng từ chuyển quyền sở hữuxe.

Một điểm mới nữa cũng được nêu trong Thông tư 15 là với những trường hợpcấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe bị mất thì thời gian xác minh và hoàn thành thủ tục không quá 30ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Nguồn VnExpress

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO