Hủy
Thế giới

UBS có thể bị phạt gần 1 tỷ USD

Thứ Hai | 22/07/2013 21:37

Vụ việc có liên quan đến các chứng khoán được đảm bảo bằng tài sản thế chấp được bán ra trong thời kỳ 2004 - 2007.
 
Theo tờ Wall Street Journal đưa tin, ngân hàng đến từ Thụy Sĩ UBS đang dàn xếp với cơ quanquản lý về việc bóp méo các trái phiếu thế chấp (mortage bond) bán ra trong suốtthời kỳ bong bóng nhà đất. Hoạt động này vốn là phần còn sót lại của bộ ngân hàng đầu tư đã từnghoạt động sôi nổi trong quá khứ.

UBS cũng cho biết kết quả kinh doanh quý II (dự kiến được công bố đầy đủ vào ngày 30/7 tới) sẽbao gồm cả phần chi phí liên quan đến các vấn đề kiện tụng (chưa tính thuế) với giá trị 865 triệufranc Thụy Sĩ (tương đương 919 triệu USD).

UBS là một trong số nhiều ngân hàng hiện đang bị Cơ quan tài chính nhà ở liên bang (FederalHousing Finance Agency - cơ quan bảo vệ quyền lợi cho các công ty thế chấp như Fannie Mae vàFreddie Mac) kiện vì bán các chứng khoán được đảm bảo bằng tài sản thế chấp (MBS) trong thời kỳtiền khủng hoảng tài chính.

Hồi tháng 5, Citigroup cũng đã dàn xếp xong với FHFA.

UBS cho biết cáo buộc của FHFA có liên quan đến các MBS được bán ra trong thời kỳ 2004 - 2007.Những thỏa thuận cuối cùng sắp được đưa ra.

Theo ước tính của UBS, lợi nhuận hoạt động trước thuế có thể đạt khoảng 1,02 tỷ franc trongquý II, trong khi lợi nhuận ròng vào khoảng 690 triệu franc.

UBS lỗ khoảng 50 tỷ USD trong thời kỳ bong bóng nhà đất Mỹ, buộc chính phủ Thụy Sĩ phải ra taygiải cứu vào năm 2008. Năm ngoái, UBS thông báo có kế hoạch cắt giảm 10.000 nhân sự trongvòng 3 - 5 năm tới trong bối cảnh thu hẹp hoạt động ngân hàng đầu tư và tập trung vào cung cấp dịchvụ cho các khách hàng cá nhân.

Nguồn CafeF


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới