Hủy
Thế giới

Vì sao Detroit không thể trả nổi khoản nợ 18,5 tỷ USD?

Thứ Bảy | 20/07/2013 09:45

18,5 tỷ USD chỉ là cái cớ trực tiếp dẫn đến sự phá sản, ẩn sau đó là 7 nguyên nhân giải thích vì sao Detroit vỡ nợ.
 

Gánh khoản nợ lên đến 18,5 tỷ USD, hành động đệ đơn xin phá sản, theo chương 9, Luật Bảo hộ phá sản (Mỹ) , chính là sự thừa nhận việc vỡ nợ của thành phố này. Nh

Tình hình hiện nay không có gì bất ngờ. Kết cục của Detroit đã kết luận đtmột nghiên cứu của 2 nhà phân tích của công ty BlackRock, Mỹ.

Nghiên cứu này đã nêu 7 lý do đằng sau sự thất bại của một biểu tượng từng được mệnh danh là “kinh đô xe hơi” c.

Trước tiên, Detroit chứng kiến cảnh dân số giảm 63% kể từ năm 1950. Từ một thành phố đông dân thứ 4 ở Mỹ, với 1,8 triệu dân năm 1950, đến nay Detroit chỉ còn vỏn vẹn 685.000 người.

Nhưng hơn nửa triệu người đó đang phải trải qua thời kỳ khó khăn với tỷ lệ thất nghiệp cao. Dù đã giảm mạnh trong nhiều năm qua, từ tỷ lệ cao nhất, lên đến 27,8% hồi tháng 7/2009, xuống còn 16,3% như hiện nay, nhưng đây vẫn là một con số kỷ lục đối với các thành phố khác của Mỹ.

Dân số giảm, thất nghiệp cao kỷ lục đe dọa sức sản xuất của thành phố Detroit.
Dân số giảm, thất nghiệp cao kỷ lục đe dọa sức sản xuất của thành phố Detroit.

Chưa kể khung cảnh hoang tàn và khủng hoảng bất động sản là 2 hiện tượng cùng tồn tại trong thành phố, khiến các khoản thu thuế bất động sản giảm nghiêm trọng. Năm 2011, chỉ có 53% chủ nhà đóng thuế bất động sản, đồng thời có tới hàng chục nghìn ngôi nhà bị bỏ hoang và dần trở thành đống đổ nát.

Những căn nhà bỏ hoang thường xuyên được bắt gặp tại Detroit.
Những căn nhà bỏ hoang thường xuyên được bắt gặp tại Detroit.

Áp lực nguồn thu giảm còn đội lên cùng các khoản chi phí cao của chính quyền thành phố. Đặc biệt tại trung tâm thành phố, trách nhiệm bảo đảm khoản chi trả tiền lương cho người lao động trả lương hưu v.

Thậm chí, có những khoản chi không thực sự hiệu quả. Gần 40% công trình công cộng không hoạt động. Với nhiều công trình công cộng đang xuống cấp, bị bỏ rơi và hư hỏng đã đánh dấu sự thất bại của chính quyền thành phố trong nhiệm vụ cung cấp dịch vụ công.

Bên cạnh một biểu tượng của xe hơi, Detroit còn là thành phố của tội phạm. Hiện tỷ lệ tội phạm tại đây cao nhất so với các thành phố khác và gấp 5 lần mức trung bình toàn liên bang.

Nguyên nhân cuối cùng dẫn đến sự phá sản của Detroit chính là sự yếu kém trong quản lý tài chính nội bộ đã đẩy một thành phố từ nợ nần đến phá sản. Kevyn Orr, chuyên gia được bang Michigan bổ nhiệm để giải quyết tình trạng khẩn cấp tại Detroit, đánh giá, quản lý tài chính yếu kém, cũng như những cuộc đấu tranh chính trị trong nội bộ chính quyền đã dẫn đến tình hình hiện nay.

SThực t

detroit

Nguồn Dân Việt


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong