Hủy

ThaiBev muốn IPO mảng bia 12 tỷ USD để thoái vốn khỏi Sabeco?

An Lê Thứ Sáu | 13/12/2019 14:15

Financial Times

ThaiBev chuẩn bị IPO mảng sản xuất, kinh doanh bia nhưng nhiều nhà phân tích cho rằng động thái này nhằm mục đích thu hút các nhà đầu tư mua lại Sabeco.
 

Theo những nguồn tin thân cận, ThaiBev đang muốn tách biệt lĩnh vực sản xuất bia thông qua một đợt phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO) tại Singapore vào năm tới với giá trị định giá mảng này lên đến 12 tỷ USD và mục tiêu huy động vốn là 2,5 tỷ USD.

Nếu điều này xảy ra, đây sẽ là thương vụ IPO lớn nhất trên thị trường chứng khoán Singapore kể từ năm 2011 khi Hutchison Port Holdings Trust huy động được 5,5 tỉ USD.

Tập đoàn bia -rượu – nước giải khát ThaiBev, thuộc sở hữu của tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi có trụ sở tại Bangkok, nổi tiếng với nhãn hiệu bia Chang.

Năm 2017, công ty đã mua lại hơn 53% cổ phần của nhà sản xuất bia lớn nhất Việt Nam – Tổng CTCP Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) với giá gần 5 tỷ đô la. Hiện tại, Sabeco đang chiếm 55% thị phần ở Việt Nam.

Theo số liệu của Bloomberg, ông Charoen là người giàu nhất Thái Lan với khối tài sản lên đến 19,6 tỷ USD. Sau các thương vụ sáp nhập, tập đoàn do ông Charoen quản lý đã trở thành doanh nghiệp thực phẩm và đồ uống lớn nhất Đông Nam Á, với đa dạng sản phẩm từ nước ngọt đến hàng đông lạnh.

Tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi - ông chủ tập đoàn ThaiBev
Tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi - ông chủ tập đoàn ThaiBev

Cổ phiếu của ThaiBev đang được giao dịch với mức P/E khoảng 19 lần và tăng trưởng ở mức 48% trong năm nay. Sau khi tách riêng, mảng sản xuất, kinh doanh bia của ThaiBec có thể sẽ được định giá cao hơn so với mức chung hiện tại của cả tập đoàn.

Đơn cử như giá cổ phiếu của Budweiser APAC (được tách ra từ công ty mẹ Anheuser-Busch InBev trong một thương vụ IPO tại Hồng Kông trị giá 5 tỷ đô la) đang được giao dịch với P/E lên đến 48 lần.

Theo ông Euan McLeish, một chuyên gia phân tích tại Bernstein, cho rằng giá trị định giá sau khi IPO có thể chưa hợp lý. Ông cũng nhận định thêm rằng do ThaiBev không có nhu cầu huy động vốn ở thời điểm hiện tại nên động thái này có thể là bước đi thu hút Budweiser APAC tham gia mua cổ phần Sabeco.

Các nhà phân tích tại Jefferies cũng đồng ý nhận định rằng, Budweiser APAC đang có cơ hội rất lớn để có thể mua lại Sabeco.

“Ban lãnh đạo của Công ty Budweiser APAC không giấu giếm tham vọng mở rộng thì phần tại Việt Nam. Thách thức là ở chỗ rất khó để đưa ra một mức định giá công ty này mà có thể làm hài lòng tất cả mọingười.” Ông McLeish cho biết thêm.

Khi mua lại từ Chính phủ Việt Nam, ThaiBev đã phải trả cao hơn 32 mức thu nhập trước thuế cho Sabeco.

Theo vị chuyên gia trên, cổ phiếu của ThaiBev, hiện đang được niêm yết tại Singapore - sẽ bị các cổ đông “vùi dập không thương tiếc” nếu như Sabeco được bán lại với giá thấp hơn giá mua. Ông McLeish cũng cho rằng lựa chọn tốt nhất cho thương vụ trên là các bên sẽ hình thành một kiểu liên doanh nào đó.

Mặc dù vậy, một số nguồn tin cho rằng thương vụ IPO này tại Singapore có thể xảy ra vào đầu năm 2020. Các nguồn này còn cho biết thêm nếu thương vụ này mang đến lợi nhuận cho các cổ đông thì ThaiBev chắc chắn sẽ làm như vậy.

► ADB nâng dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2019 của Việt Nam lên 6,9%

► Bầu Đức đã bán bao nhiêu mảng kinh doanh để giữ lại bóng đá?

Nguồn Financial times


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong