Hủy
Thương trường

Thấy gì từ Top 5 tỉnh thành xuất/nhập siêu cao nhất quý II/2013?

Thứ Hai | 22/07/2013 08:07

Giá trị xuất khẩu quý II tăng 20,3% so với quý I giúp Bắc Ninh lọt top 5 tỉnh thành có giá trị thặng dư thương mại cao nhất.
Tổng Cục Hải Quan Việt Nam đã công bố số liệu xuất nhập khẩu 6 tháng đầu năm 2013 của các tỉnhthành phố trực thuộc trung ương. Theo đó:

Top 5 tỉnh thành có giá trị xuất/nhập khẩu cao nhất cả nước trong quý II và 6 tháng đầu năm khôngkhác biệt so với quý trước đó. Thành phố Hồ Chí Minh là đơn vị có giá trị xuất khẩu cũng như nhậpkhẩu lớn nhất cả nước. Tuy nhiên, đây cũng là đơn vị trong quý II có giá trị xuất khẩu sụt giảm caonhất (-4,8%) và giá trị nhập khẩu tăng thấp nhất (2,3%) so với quý I/2013 trong top 5.
Thấy gì từ Top 5 tỉnh thành xuất/nhập siêu cao nhất quý II/2013? (1)
Nguồn số liệu: Hải quan Việt Nam

Ngược lại, Bắc Ninh có giá trị xuất khẩu quý II tăng trưởng cao nhất nhóm, đạt 20,3%; Bình Dương làtỉnh dẫn đầu tăng trưởng nhập khẩu, đạt mức 23.4% so với quý I/2013.

Thấy gì từ Top 5 tỉnh thành xuất/nhập siêu cao nhất quý II/2013? (2)
Kết quả tăng trưởng xuất khẩu cao, nhập khẩu tăng thấp đã giúp Bắc Ninh vượt lên Đắk Lắk và AnGiang cùng nhiều tỉnh thành khác để lọt top 5 tỉnh thành có giá trị thặng dư thương mại cao nhất.Điều này cũng phù hợp khi Samsung (điện thoại và các loại và linh kiện) là đơn vị đóng góp khá lớnvào kim ngạch xuất khẩu của Bắc Ninh.

Tính từ đầu năm đến 15/07/2013, xuất khẩu điện thoại các loại và linh kiện có giá trị cao nhất đạt10,7 tỷ USD, tăng trưởng thuộc mức rất cao 92,3% so với cùng kỳ năm trước; đóng góp gần 6,7 tỷ USDthặng dư thương mại.

Bình Dương, TPHCM tiếp tục là 2 tỉnh thành đứng vị trí số 1 và 2 về giá trị xuất siêu vớilần lượt 1,4 tỷ USD và 993 triệu USD.
Thấy gì từ Top 5 tỉnh thành xuất/nhập siêu cao nhất quý II/2013? (3)

Đắk Lắk bị đẩy xuống vị trí số 5 về giá trị xuất siêu. Điều dễ hiểu là trong quý II những khó khăncủa ngành cà phê dần bộc lộ, kim ngạch xuất khẩu của tỉnh Đắk Lắk trong quý II đã giảm 21,5% so vớiquý I/2013.

Về nhập siêu, Hà Nội tiếp tục là tỉnh thành có giá trị nhập siêu cao nhất với giá trị thâm hụt đạt6,7 tỷ USD; Bà Rịa - Vũng Tàu đã vượt Vĩnh Phúc lên vị trí thứ 2 về thâm hụt thương mại -thâm hụt 1,1 tỷ USD; Bắc Giang cũng đã vượt Đồng Nai và Hải Phòng để vào top 5 tỉnh thành nhập siêucao nhất.
Thấy gì từ Top 5 tỉnh thành xuất/nhập siêu cao nhất quý II/2013? (4)
quan Việt Nam
Mặc dù thặng dư của nhiều tỉnh thành không cao, nhưng số tỉnh thành có giá trị xuất khẩu lớn hơnnhập khẩu là đa số; thành phần còn lại của nhóm xuất siêu cao cho thấy ngành da giày, dệt may, nông- lâm - ngư nghiệp tiếp tục đóng góp đáng kể vào thặng dư thương mại của cả nước.

Nguồn CafeF

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật