Hủy
Xe Thông Minh

Mỹ gấp rút gia nhập cuộc đua đào "vàng trắng"

Đông Sang Thứ Hai | 17/01/2022 09:26

Ảnh: CNBC

Lithium khoáng chất quan trọng để làm nên pin, được gọi là “vàng trắng”. Và Mỹ đang gặp nhiều vấn đề về nguồn cung.
 

Tháng 6/2021, chính quyền Tổng thống Biden đã công bố một kế hoạch chi tiết để bắt đầu sản xuất và tinh chế lithium trong nước cũng như sản xuất pin, nhằm đặt mục tiêu doanh số xe điện trên toàn quốc là 50% vào năm 2030.

Theo CNBC, một số dự án lithium đang được triển khai ở Nevada, North Carolina, California, Arkansas và nhiều nơi khác ở Mỹ. Thậm chí California còn đưa ra kết hoạch chuyển đổi biển Salton, một nơi từng là địa điểm du lịch nổi tiếng do bị ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, thành khu vực chiết xuất lithium từ nước muối được bơm lên thông qua các nhà máy năng lượng địa nhiệt ở đây.

Các doanh nghiệp Mỹ cũng ráo riết với kế hoạch trên. Mùa hè năm ngoái, GM đã công bố khoản đầu tư trị giá hàng triệu USD chế tạo pin. Tương tự, Piedmont Lithium muốn hồi sinh một khu vực khai thác lithium cũ ở Bắc Carolina, gần Charlotte. Piedmont đã ký một thỏa thuận vào năm 2020 để cung cấp cho Tesla nguồn lithium, nhưng dự án đã bị trì hoãn do chưa được cấp phép.

Hay như Lithium Americas đã công bố có kế hoạch xây dựng một mỏ lộ thiên tại Thacker Pass, nằm trong một ngọn núi lửa đã tuyệt chủng cách Reno, Nevada khoảng 200 dặm về phía bắc và là một trong những mỏ có trữ lượng lithium lớn nhất ở Mỹ.

Có lý do để chính phủ và doanh nghiệp Mỹ đều gấp rút trong cuộc đua đào “vàng trắng” vì nước Mỹ cần rất nhiều pin trong cuộc đua xe điện đang nóng lên từng ngày với Trung Quốc.

Theo Benchmark Mineral Intelligence, tốc độ tăng trưởng xe điện sẽ chiếm hơn 90% nhu cầu lithium vào năm 2030.

“Nó (lithium) giống như máu trong cơ thể con người”, ông Jon Evans, Giám đốc điều hành Lithium Americas cho biết. “Đó là chất hóa học đằng sau cách hoạt động của pin lithium-ion. Nó vẫn là mẫu số chung trong tất cả các công nghệ pin, ngay cả khi chúng tôi đang xem xét các loại pin thế hệ tiếp theo.", ông chia sẻ tiếp.

Công nhân xử lý lithium tại phòng thí nghiệm R&D của công ty Lithium Americas ở Reno, Nevada (Mỹ).
Công nhân xử lý lithium tại phòng thí nghiệm R&D của công ty Lithium Americas ở Reno, Nevada (Mỹ).

Giá lithium đang tăng vọt, tăng 280% kể từ tháng 1/2021 và việc thiết lập nguồn cung cấp lithium trong nước đã trở thành phiên bản “an ninh dầu mỏ hiện đại” đối với Mỹ.

Chỉ có điều quốc gia này gia nhập khá chậm và bị đánh giá là đi sau rất xa, với chỉ 1% lượng lithium toàn cầu được khai thác và xử lý ở Mỹ, theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ.

Hơn 80% lượng lithium thô trên thế giới được khai thác ở Úc, Chile và Trung Quốc. Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế, Trung Quốc kiểm soát hơn một nửa quá trình xử lý và tinh chế lithium trên thế giới, đồng thời có 3/4 tổng lượng lớn pin lithium-ion trên thế giới.

Việc gia nhập thị trường chậm là khó hiểu đối với Mỹ vì cho đến những năm 1990, Mỹ là quốc gia dẫn đầu về sản xuất lithium. Bên cạnh đó, lithium không phải là một nguyên tố khan hiếm. Mỹ dự trữ gần 8 triệu tấn, nằm trong top 5 quốc gia trên thế giới sở hữu nguyên tố này.

Giải thích về điều này, ông Erick Neuman, Giám đốc Kinh doanh quốc tế của Swenson Technology cho biết ngành công nghiệp lithium bắt đầu ở Hoa Kỳ và đã hoạt động tốt trong 50 năm.

“Chúng ta có rất nhiều. Thách thức là chúng ta liệu có thể sản xuất những gì chúng ta cần với một mức giá kinh tế và cạnh tranh không? Điều đó thật khó.”, ông Erick Neuman nói.

Nhưng dù khó thế nào đi nữa thì đây là bài toán nước Mỹ cần phải giải  quyết triệt để vì cuộc đua sản xuất xe điện đã được kích hoạt.

Nguồn CNBC


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới