Hủy
Bất động sản

Cushman & Wakefield: Xu hướng giảm giá nhà ở sẽ còn kéo dài trong 2013

Thứ Hai | 24/06/2013 12:24

Với phân khúc văn phòng, năm 2013 tiếp tục là năm của khách thuê với các khu văn phòng chất lượng cao hơn ở một mức giá ưu đãi hơn.
 
Trong buổi tọa đàm mới đây, về triển vọng phát triển thị trường bất động sản năm 2013, Giám đốc điều hành Cushman & Wakefield Việt Nam–- ông Chris Brown cho rằng, việc nhu cầu của thị trường nhà ở chưa được đáp ứng và việc cung ứng quá mức cần thiết tại phân khúc văn phòng phản ánh nhiều thiếu sót trong phân phối vốn đầu tư và công tác thiết kế, quản lý tòa nhà.

"Trong tương lai gần, khi nhiều dự án mới hoàn thành được chào bán, yếu tố giá cả và sự minh bạch về thông tin sẽ là yếu tố quyết định điều chỉnh thị trường", ông Chris Brown nói.

Với phân khúc văn phòng, theo ông Chris Brown, thị trường TPHCM chứng kiến xu hướng giảm giá đồng bộ từ đầu năm đến nay. So với thời điểm năm 2008, giá thuê văn phòng tại TPHCM giảm hơn 45%.

Trong vòng ba năm tới, ít nhất 1 triệu m2 diện tích sàn dự kiến sẽ được tung ra thị trường, đặt thêm áp lực giảm giá lên các nhà đầu tư. Với thị trường dồi dào nguồn cung này, năm 2013 tiếp tục là năm của khách thuê bởi họ được tiếp cận các khu văn phòng chất lượng cao hơn ở một mức giá ưu đãi hơn.

Tại phân khúc nhà ở, cả TPHCM và Hà Nội đều có nguồn cung căn hộ hạng B và C khá dồi dào tại thị trường sơ cấp, tuy nhiên hoạt động giao dịch các dự án sơ cấp này không mấy sôi động. Trong khi đó, giao dịch tại các dự án thứ cấp và các hoạt động mua bán đất đai diễn ra tương đối ổn định.

Các chủ đầu tư hiện đang tìm lối thoát cho các dự án bằng các biện pháp như chia nhỏ diện tích căn hộ, hoặc cho thuê tạm thời,… Như vậy, trong năm 2013, xu hướng giảm giá dự tính sẽ còn kéo dài.

Tại thị trường bán lẻ, khoảng 1.500 dự án dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong vòng bảy năm tới trên toàn Việt Nam. Trong 2012, Việt Nam ra khỏi danh sách 30 thị trường bán lẻ hấp dẫn nhất thế giới (theo A.T Kearney).

Tuy nhiên, Việt Nam vẫn là thị trường hấp dẫn đối với các nhà bán lẻ quốc tế. Nhu cầu cho mặt bằng bán lẻ tại khu trung tâm dự kiến vẫn tăng cao. Tuy nhiên, do quỹ đất trung tâm hạn hẹp, và giá đất cao, hầu hết nguồn cung tương lai tập trung tại khu vực ngoại thành

Về các chính sách kinh tế, tiền tệ mới được Nhà nước đưa ra, Giám đốc điều hành Cushman & Wakefield ông Chris Brown cho rằng, gói tín dụng trị giá 30.000 tỷ đồng sẽ hỗ trợ các nhà đầu tư hiện đang thiếu vốn trầm trọng và khuyến khích họ phát triển phân khúc nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp. Đồng thời, người lao động thu nhập thấp cũng có cơ hội sở hữu nhà ở, góp phần tăng cầu thị trường và thúc đẩy thị trường bất động sản đã đóng băng.

Tuy nhiên, ông Chris cũng nhắc tới nhiều khó khăn tiềm tàng trong thủ tục cũng như tính khả thi của nghị định. Bên cạnh đó, vẫn chưa có một thông tin dự thảo về lộ trình thay đổi lãi suất cho vay. Ba năm tới khi lãi suất thay tăng cao, những người lao động thu nhập thấp nhiều khả năng sẽ đứng trước nguy cơ không trả được nợ.

Ông Chris cũng bày tỏ thái độ tích cực trước việc Chính phủ thành lập Công ty Quản lý Tài sản (VAMC) nhằm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng Việt Nam: “Việc thành lập VAMC sẽ đẩy mạnh tiến độ giải quyết nợ xấu, vốn là tác nhân chính gây nên tình trạng thanh khoản yếu trong hệ thống ngân hàng”.

Nguồn Dân Việt


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới