Hủy
Công Nghệ

AI và người lai máy có thay thế người lao động trong tương lai?

Minh Anh Thứ Năm | 29/10/2020 15:21

2/3 người lao động tin rằng vào năm 2035, con người được cấy chip vào cơ thể sẽ có lợi thế không công bằng trên thị trường lao động. Ảnh: A.P

Nhiều người tin rằng mô hình hoạt động cấy chip vào cơ thể người sẽ bùng nổ và trở thành hiện tượng giúp tăng năng suất lao động trong tương lai.
 

Vì sao phải cấy chip vào cơ thể người

Khảo sát của Citrix đối với người lao động ở Mỹ và châu Âu gần đây cho biết, 2/3 người lao động tin rằng vào năm 2035, con người được cấy chip vào cơ thể sẽ có lợi thế không công bằng trên thị trường lao động.

"Cyborg", khái niệm chỉ sinh vật cơ khí hóa - nghe có vẻ như khoa học viễn tưởng, nhưng thực tế đã tồn tại khá lâu. Hàng nghìn người ở Thụy Điển đã lắp các vi mạch vào tay của họ để một ngày nào đó có thể thay thế chìa khóa và thẻ. Elon Musk gần đây đã khoe một bộ não cấy ghép đang hoạt động trên lợn do Neuralink, công ty giao diện máy tính - não của ông thực hiện.

Và Synchron, một công ty khởi nghiệp ở San Francisco được Bộ Quốc phòng Mỹ tài trợ một phần, đang thử nghiệm một thiết bị không dây có thể cấy ghép để kích thích hệ thần kinh từ bên trong mạch máu. Nó đã được cấy ghép cho những bệnh nhân bị liệt chi trên.

Trong cuộc khảo sát, có sự chia rẽ suy nghĩ giữa nhân viên và các nhân sự điều hành về ưu và nhược điểm của cấy chip lên cơ thể. Điều này phản ánh khác biệt quan điểm giữa người lao động và nhà lãnh đạo về trí tuệ nhân tạo, tương lai của công nghệ cũng như vai trò của người lao động trong mối quan hệ của cả hai.

Ảnh:Bloomberg
Trong tương lai, con người sẽ cấy nhiều chip vào cơ thể. Ảnh:Bloomberg

"Các nhà lãnh đạo thường tích cực hơn về những lợi ích mà công nghệ và AI sẽ mang lại, trong khi người lao động hoài nghi và lo ngại hơn về vai trò của chính họ trong thế giới công việc đang thay đổi", nghiên cứu Citrix Work 2035 bình luận.

Cụ thể, 77% các nhà lãnh đạo doanh nghiệp tin rằng chip và cảm biến dưới da sẽ thúc đẩy hiệu suất và năng suất công nhân vào năm 2035. Trong khi, chỉ 43% công nhân đánh giá tích cực như vậy.

Ảnh:Bloomberg
Thanh toán online, mở cửa, chuyển dữ liệu chỉ bằng vài cái chạm. Ảnh:Bloomberg

"Tôi ít xem đây là một phiên bản 'Cyborg' kiểu Hollywood", David Henshall, CEO Citrix nói rằng ông nhìn việc cấy chip như là một thiết bị đeo giúp gia tăng thuận lợi tại nơi làm việc.

AI sẽ sớm vượt qua con người trong việc tạo ra doanh thu

Mặc dù nhân viên có vẻ sợ hãi các thiết bị cấy ghép hơn, nhưng họ cũng có thể sẽ đón nhận chúng nhiều hơn, có lẽ chỉ vì muốn bảo vệ sinh kế của mình. 57% nhân viên được hỏi cho biết sẽ sẵn sàng cấy chip vào cơ thể nếu họ cảm thấy nó an toàn và sẽ tăng hiệu suất làm việc. Ngược lại, chỉ 31% lãnh đạo doanh nghiệp sẵn sàng tự cấy ghép.

Nhìn chung, các CEO và nhân viên đều đồng ý rằng công nghệ, đặc biệt là trí tuệ nhân tạo, sẽ đóng một vai trò quan trọng trong tương lai. Cựu ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Andrew Yang, bình luận "Công nhân đang được thay thế và tự động hóa trong mọi thứ, từ nhà máy thịt đến công ty kế toán.

Ảnh:
Con người có thể mở cửa bằng chip cấy trong cơ thể. Ảnh: Bloomberg

Theo thời gian, bạn sẽ có ít công nhân hơn", Yang tuyên bố, "Chúng ta cần phải nhìn rõ ràng hơn và thực tế hơn về ý nghĩa của điều này đối với xã hội của chúng ta".

Người lao động chia sẻ những lo lắng đó. 60% nhân viên được Citrix khảo sát cho rằng vào năm 2035, nhân viên cố định sẽ là điều hiếm thấy.

Tuy nhiên, các giám đốc điều hành lạc quan hơn về vai trò của con người trong tương lai. 81% nhà lãnh đạo cho rằng nhân viên cố định sẽ vẫn có chỗ đứng vào năm 2035.

Hơn nữa, 70% các nhà lãnh đạo doanh nghiệp được Citrix thăm dò cho biết đại dịch khiến họ tin rằng nhân công quan trọng hơn đối với doanh nghiệp so với công nghệ. Và thật dễ dàng để thấy công nghệ sẽ tiếp tục giúp nhân viên hoàn thành công việc của họ tốt hơn như thế nào, giống như PC, điện thoại thông minh và Internet.

Ảnh:
Công nghệ AI có thể đo tới 80 điểm nút (khoảng cách giữa các điểm trên một khuôn mặt giúp cơ chế nhận dạng khuôn mặt (FR) trở nên dễ dàng hơn. Ảnh: Medicalnewstoday.

Vào năm 2035, các công nghệ như trợ lý cá nhân AI và kính thực tế ảo tăng cường sẽ giúp người lao động có năng suất cao hơn ít nhất gấp đôi, theo 51% đồng thuận trong khảo sát của Citrix. "Robot sẽ không thay thế con người", Henshall cho biết, "Công nghệ sẽ làm cho con người trở nên tốt hơn và thông minh hơn. Đó là một yếu tố thúc đẩy, không phải là thay thế".

Tuy nhiên, có vẻ như công nghệ, đặc biệt là AI, sẽ thay đổi vai trò của con người trong các công ty trong tương lai. 83% nói rằng vào năm 2035, công nghệ sẽ tự động hóa các tác vụ có giá trị thấp. Về lý thuyết, điều đó sẽ giải phóng người lao động tập trung vào công việc có ý nghĩa hơn. "Công nghệ trong hơn 100 năm qua không làm được gì ngoài việc giúp mọi người trở nên năng suất và hiệu quả hơn", Henshall nói.

Có thể bạn quan tâm:

► Vì sao doanh nghiệp không mặn mà với A.I?


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới