Hủy
Công Nghệ

Apple khó "chia tay" với Samsung

Thứ Bảy | 29/06/2013 09:42

Apple sẽ khó tìm được một công ty nào tốt hơn để sản xuất chíp thông minh tinh vi được sử dụng trong iPad và iPhone của hãng.
 

Trong tháng này, sau nhiều năm trì hoãn kỹ thuật, Apple cuối cùng đã ký hợp đồng với hãng TSMC (Taiwan Semiconductor Manufacturing) để sản xuất chíp bắt đầu vào năm 2014, theo một nhà quản lý của TSMC. Thoả thuận này đánh dấu một cột mốc quan trọng khi Apple muốn xây dựng bộ vi xử lý riêng và hãng cũng đã mua một công ty sản xuất chíp vào năm 2008 để bắt đầu thiết kế các loại chíp riêng.

Một trong những giám đốc điều hành của Apple cho biết, mặc dù có thoả thuận với TSMC nhưng Samsung vẫn là nhà cung cấp chính trong năm tới của hãng.

Apple là một trong những khách hàng lớn nhất của Samsung với các sản phẩm là bộ vi xử lý và chíp nhớ. Theo Mark Newman, nhà phân tích của Sanford Bernstein, năm ngoái đơn đặt hàng các linh kiện của Apple từ Samsung đạt 10 tỷ USD, trong đó chíp và màn hình chiếm 5 tỷ USD. Nếu mất Apple, lợi nhuận của Samsung sẽ bị ảnh hưởng đáng kể. Tuy nhiên, 2 hãng này lại là những đối thủ trực tiếp trên thị trường điện thoại di động.

Bộ vi xử lý, chíp nhớ của iPhone, iPad, iPod đều do Samsung sản xuất
Bộ vi xử lý, chíp nhớ của iPhone, iPad, iPod đều do Samsung sản xuất.

Trong một thập kỷ trước, Apple và Samsung là những đối tác lý tưởng khi không cạnh tranh. Sau đó, Samsung bắt đầu cho ra mắt smartphone làm lu mờ iPhone. Năm ngoái, các giám đốc điều hành của Apple đã bày tỏ lo ngại việc phụ thuộc vào Samsung đã giới hạn khả năng kiểm soát vận mệnh của hãng.

Apple, Cupertino, Calif đã giảm một số lượng đơn đặt hàng từ Samsung. Các hãng này không còn mua màn hình iPhone từ Samsung và giảm các đơn hàng màn hình iPad. Apple đã mua nhiều chíp nhớ hơn từ các nhà sản xuất khác.

Tuy nhiên, Apple vẫn còn phụ thuộc vào những bộ vi xử lý do Samsung sản xuất. Những bộ vi xử lý kiểm soát iPod, iPhone và iPad đều do Samsung xây dựng. Hiện tại, một số loại iPad vẫn sử dụng màn hình của Samsung.

Vấn đề đặt ra cho Apple là Samsung hiện là nhà sản xuất lớn nhất thế giới một số bộ phận phức tạp nhất mà Apple cần như bộ vi xử lý, bộ nhớ và màn hình độ phân giải cao. Trong hơn nửa thập kỷ qua, Apple cũng đầu tư làm việc với Samsung để xây dựng chíp tuy nhiên công việc không hề dễ dàng, do vậy Apple tiếp tục hợp tác với Samsung.

Nguồn WSJ/Dân Việt


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới