Hủy
Công Nghệ

ASEAN thúc đẩy chuyển đổi kinh tế dựa trên công nghệ truyền thông

Thứ Bảy | 16/11/2013 07:48

Ngày 15/11, Hội nghị Bộ trưởng Viễn thông và Công nghệ Thông tin của Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á lần thứ 13 (ASEAN TELMIN 13) đã kết thúc thành công với việc thông qua Tuyên bố Singapore.
 
Phát biểu tại buổi họp báo, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Singapore, Yaacob Ibrahim cho biết một trong những kết quả chính của ASEAN TELMIN 13, được tổ chức tại “Đảo quốc Sư tử” từ ngày 14-15/11, là việc các Bộ trưởng đã thông qua Tuyên bố Singapore với nhan đề “Kết nối Cộng đồng, Cùng tạo Triển vọng”.

Tuyên bố Singapore tái khẳng định cam kết của các nước thành viên ASEAN trong việc thúc đẩy chuyển đổi kinh tế dựa trên thông tin và công nghệ truyền thông với sự tham dự của người dân và hoạt động sáng tạo nhằm phát triển cơ sở hạ tầng, phát triển nguồn nhân lực và kết nối công nghệ số.

Tuyên bố Singapore cũng đề cập tới những hoạt động ưu tiên trong việc thực hiện Kế hoạch tổng thể về phát triển công nghệ thông tin trong ASEAN hướng đến thành lập Cộng đồng chung vào năm 2015 (AIM2015) trên cơ sở nhận thức rằng thông tin và công nghệ truyền thông là công cụ giúp ASEAN đạt mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập.

Bộ trưởng Singapore cũng cho biết ASEAN TELMIN 13 đã hoàn thành rà soát giữa kỳ Kế hoạch tổng thể về phát triển công nghệ thông tin trong ASEAN. Ông cho biết, vào thời điểm này, hai phần ba nhiệm vụ đề ra trong Kế hoạch tổng thể đã hoàn thành và các bộ trưởng cam kết tiếp tục thực hiện theo lộ trình để đảm bảo thực hiện AIM2015 đúng thời hạn vào năm 2015.

Từ khi bắt đầu AIM2015 vào tháng 1/2011 đến nay, 60 dự án đã được thực hiện trên nhiều lĩnh vực như tổ chức các cuộc hội thảo về đào tạo và tăng cường năng lực, phát triển khuôn khổ khu vực cho các hoạt động hợp tác và cộng tác trong lĩnh vực chính phủ điện tử, an ninh mạng và hoạch định chính sách.

Trong khuôn khổ của ASEAN TELMIN 13, các bộ trưởng ASEAN đã có các cuộc đối thoại với người đồng cấp Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc và với lãnh đạo của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU).

Bộ trưởng Yaacop Ibrahim thay mặt 10 nước thành viên ASEAN, và Bộ trưởng Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc Miêu Vu, đã ký Bản Ghi nhớ giữa ASEAN và Trung Quốc về hợp tác trong lĩnh vực thông tin và công nghệ truyền thông.

Theo bản ghi nhớ, ASEAN và Trung Quốc sẽ thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực công nghệ thông tin, phát triển nguồn nhân lực và cơ sở hạ tầng, công nghệ mới và trao đổi thông tin.

Nguồn Báo Tin Tức


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới