Hủy
Công Nghệ

CEO của Uber từ chức dưới áp lực từ các cổ đông lớn

Thứ Tư | 21/06/2017 13:16

Động thái này của Travis Kalanick là đỉnh điểm sau nhiều tháng tranh cãi về bộ máy lãnh đạo của Uber.
 

Mới đây, nhà sáng lập kiêm CEO của dịch vụ gọi xe Uber là Travis Kalanick (40 tuổi) đã từ chức, dưới áp lực từ một nhóm 5 cổ đông lớn của công ty, theo 2 nguồn tin của New York Times cho biết.

Đầu ngày 20/6, một nhóm 5 nhà đầu tư lớn - bao gồm các quỹ Benchmark, First Round Capital, Lowercase Capital, Menlo Ventures và Fidelity Investments, hiện cùng nhau sở hữu 1/4 cổ phần của Uber và 40% quyền bỏ phiếu - đã đưa ra yêu cầu rằng Kalanick phải từ chức CEO ngay lập tức. Họ đã gửi thư cho Kalanick trong lúc ông đang ở Chicago.

Tờ New York Times đã có một bản sao của lá thư này, mang tựa đề “Đưa Uber tiến lên phía trước” (Moving Uber Forward). Nội dung thư yêu cầu Kalanick phải lập tức rời khỏi Uber, và đã đến lúc công ty phải có sự thay đổi về lãnh đạo. Sau khi tham vấn ý kiến của ít nhất một thành viên HĐQT và nhiều giờ trao đổi với các cổ đông, Kalanick đã đồng ý từ bỏ vị trí CEO tại chính công ty mà ông đã sáng lập nên vào năm 2009. Tuy nhiên, ông vẫn sẽ tiếp tục ở lại trong HĐQT của Uber, hiện đã có trị giá 69 tỷ USD.

CEO cua Uber tu chuc duoi ap luc tu cac co dong lon
Hashtag #DeleteUber (Xóa Uber) đã lên tới đỉnh điểm trên Twitter vào cuối tháng 1, với 182.600 dòng tweet sử dụng hashtag này trong 1 ngày. Ảnh: quoracdn.net

Kalanick tuyên bố: “Tôi yêu Uber hơn bất cứ điều gì khác trên thế giới, và trong khoảnh khắc khó khăn này của cuộc đời, tôi đã đồng ý với yêu cầu từ chức từ phía cổ đông, và chấp nhận bước sang một bên để Uber có thể quay lại với việc xây dựng thay vì bị mất tâm trí với một cuộc đấu đá khác”.

Động thái này của Kalanick là đỉnh điểm sau nhiều tháng tranh cãi về bộ máy lãnh đạo của Uber, hiện đã trở thành bài học nhãn tiền về việc văn hóa khởi nghiệp ở Thung lũng Silicon có thể ra ngoài tầm kiểm soát tới mức nào. Uber đã bị tố cáo là có văn hóa nội bộ làm ngơ trước các vụ quấy rối tình dục và phân biệt đối xử, cùng lúc với việc có nhiều hành vi đáng ngờ về mặt pháp lý cũng như khi làm việc với các đối tác. Uber cũng đang vướng vào cuộc chiến pháp lý với công ty con Waymo của Google, xung quanh việc một cựu nhân sự của Waymo mang nhiều bí mật về công nghệ xe tự lái sang Uber. Nhiều người cho rằng những sự cố này bắt nguồn từ chính Kalanick.

Trong vài tháng gần đây, Uber đã cho sa thải hơn 20 nhân sự sau một cuộc điều tra về văn hóa nội bộ, cố cải thiện môi trường làm việc theo hướng chuyên nghiệp hơn, cũng như mở một cuộc tìm kiếm nhân sự lãnh đạo mới, bao gồm cho cả vị trí CEO.

Hồi tuần trước, Kalanick đã tuyên bố ông sẽ tạm vắng không thời hạn tại Uber, một phần để cải thiện năng lực bản thân và một phần để dành thời gian tưởng nhớ mẹ ông, người vừa qua đời hồi tháng trước trong một tai nạn. Khi đó, Kalanick đã nói rằng các công việc hàng ngày của Uber sẽ được trao cho một ủy ban có hơn 10 nhà lãnh đạo cao cấp.

Tuy nhiên, lá thư từ các cổ đông cho thấy rằng việc Kalanick tạm vắng mặt là không đủ để cho họ hài lòng, và đã tới lúc ông phải ra đi. Sự thoái vị của Kalanick đặt ra nhiều câu hỏi về việc ai sẽ thay thế ông, nhất là khi quá trình phát triển của Uber đã mang rất nhiều dấu ấn cá nhân của Kalanick, và bản thân Kalanick vẫn còn giữ rất nhiều quyền bỏ phiếu tại Uber.

CEO cua Uber tu chuc duoi ap luc tu cac co dong lon
Mức định giá 69 tỷ USD của Uber đã vượt qua cả các tập đoàn lâu năm như GM và Ford. Ảnh: Business Insider

Việc các nhà đầu tư công khai trừng phạt một CEO như vậy là điều tương đối hiếm thấy ở Thung lũng Silicon, nơi các CEO thường nhận được lời khen nếu họ thể hiện được thái độ xông xáo (aggressive) và đem lại tăng trưởng nhanh. Chỉ khi nào các startup lâm vào thế khó khăn hay bắt đầu đà đi xuống thì các cổ đông mới can thiệp để bảo vệ khoản đầu tư của mình. Trong trường hợp của Uber, các nhà đầu tư có thể bị mất hàng tỷ USD nếu mức định giá của công ty bị tuột dốc.

Kể từ khi thành lập vào năm 2009 tới nay, Uber đã huy động được hơn 11 tỷ USD hàng loạt nhà đầu tư, trong đó có những tên tuổi lớn như TPG Capital, Quỹ đầu tư của chính phủ Arab Saudi, BlackRock, Morgan Stanley và Goldman Sachs.

Trong lá thư gửi Kalanick, nhóm 5 cổ đông còn kêu gọi phải tăng cường khả năng giám sát trong HĐQT của Uber (hiện đang có 3 ghế trống), thông qua việc bổ nhiệm 2 thành viên “thật sự độc lập”. Họ cũng yêu cầu Kalanick phải hỗ trợ trong việc tìm CEO mới, và Uber phải lập tức có ngay một CFO mới nhiều kinh nghiệm, sau khi CFO Gautam Gupta nghỉ việc vào tháng 3 vừa qua.

Tuấn Minh

Nguồn New York Times

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO