Hủy
Công Nghệ

Intel cắt giảm 5.000 nhân viên trong 2014

Thứ Ba | 21/01/2014 20:45

Hãng Intel dự định cắt giảm 5.000 nhân công trong năm 2014 nhằm mục tiêu cải thiện lợi nhuận.
 

Biển quảng cáo của Intel ở thành phố San Francisco, California (Mỹ). Ảnh: AFP-TTXVN

Cuối tuần trước ngay sau ngày Intel đưa ra báo cáo về tình trạng sụt giảm doanh thu và lợi nhuận trong năm thứ hai liên tiếp, hãng có trụ sở chính tại Santa Clara này xác nhận kế hoạch cắt giảm việc làm trong năm nay. Số lượng nhân công bị cắt giảm chiếm khoảng 5% tổng số 108.000 lao động trong danh sách bảng lương của Intel tính tới cuối tháng 12/2013.

Người phát ngôn của Intel, Bill Calder cho biết sẽ không cắt giảm việc làm bằng cách sa thải nhân công sản xuất mà thay vào đó Intel sẽ tiến hành cắt giảm dần dần thông qua việc đề nghị lao động nghỉ hưu sớm.

Intel không đưa ra con số ước tính cụ thể về việc họ sẽ tiết kiệm được bao nhiêu chi phí qua động thái cắt giảm kể trên.

Doanh thu của Intel đã giảm từ 12,9 tỷ USD năm 2011 xuống chỉ còn 9,6 tỷ USD trong năm 2013, hãng này dự đoán doanh thu năm 2014 của họ cũng chỉ đạt mức tương tự như năm 2013. Do đó, với mong muốn tăng lợi nhuận, Intel buộc phải cắt giảm các khoản chi phí.

Đây được coi là lần cắt giảm nhân viên đáng kể kể từ khi ông Bryan Krzanich lên thay ông Paul Otellini đảm nhiệm vị trí giám đốc điều hành Intel 8 tháng trước. Người phát ngôn Calder cho biết Intel đang trong giai đoạn đánh giá và tổ chức lại các nguồn lực để phù hợp với hoạt động kinh doanh của hãng.

Hoạt động tài chính của Intel đang gặp nhiều khó khăn do hãng chưa thể nhanh chóng thích ứng với sự phát triển mạnh của các dòng điện thoại thông minh và máy tính bảng khiến cho doanh số bán máy tính cá nhân (PC) sử dụng các loại chip do Intel sản xuất sa sút. Doanh số bán các loại PC trên toàn cầu tiếp tục giảm năm ngoái sau khi đã giảm 7 quý liên tiếp - điều chưa từng có từ trước tới nay.

Xu hướng đó gây rất nhiều khó khăn cho Intel bởi phần lớn các thiết bị di động hiện nay đều không dựa vào các mạch vi xử lý của hãng.

Giá cổ phiếu của Intel đã giảm 12% kể từ khi đạt mức cao trong vòng 5 năm là 29,27 USD/cổ phiếu hồi tháng 5/2012. Ngày 17/1, cổ phiếu của Intel giảm 69 xu xuống còn gần 25,85 USD.


Mỹ Linh(Theo AP)

Nguồn Báo Tin Tức


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới