Hủy
Công Nghệ

Netflix bị chặn bởi nhà mạng lớn nhất Indonesia

Thứ Sáu | 29/01/2016 15:00

Telekom Indonesia đã chủ động chặn Netflix để buộc công ty này phải tuân theo các quy định về kiểm duyệt, cũng như phải xin giấy phép hoạt động tại Indonesia
 

Theo thông báo từ phía TK, việc chặn dịch vụ xem phim trực tuyến (VOD) Netflix là nhằm bảo đảm cho nhà mạng lớn nhất Indonesia này không bị vướng vào các rắc rối với chính phủ. Ông Dian Rachmawan, giám đốc mảng dịch vụ tiêu dùng của TK, giải thích với tờ Jakarta Post: “Vấn đề chính ở đây là việc Netflix không có giấy phép kinh doanh ở Indonesia. Họ chẳng tuân theo luật lệ nào cả. Họ còn có khá nhiều phim có nội dung bạo lực hoặc chỉ dành cho người lớn. Chúng tôi buộc phải chặn Netflix trước khi mọi chuyện trở nên phức tạp hơn và gây rắc rối cho công ty”.

Mặc dù TK là một công ty quốc doanh, nhưng chính phủ Indonesia cho biết họ không có chỉ đạo nào về việc này. Bộ trưởng Truyền thông Rudiantara đã lên tiếng giải thích: “Các nhà mạng khác vẫn đang cho phép người dùng truy cập Netflix bình thường. Việc chặn Netflix là quyết định của riêng tập đoàn TK”.

Tuy nhiên, ông Rudiantara cũng không quên bổ sung: “Dù sao đi nữa thì mọi chuyện cũng sẽ không dễ dàng cho Netflix đâu. Bạn có thể tự lên Netflix kiểm tra và thấy rõ là trên đó có khá nhiều nội dung cần phải được kiểm duyệt”. Được biết, dịch vụ Netflix tại Indonesia vẫn đang cho chiếu một số phim bị cấm phát hành tại nước này.

Là một trong những quốc gia đông dân nhất thế giới với 250 triệu người, Indonesia được xem là một thị trường trọng điểm mới của Netflix. Hiện tại, công ty này đang nỗ lực vươn ra toàn thế giới nhằm đối phó với tình trạng tăng trưởng chậm lại rõ rệt tại sân nhà Hoa Kỳ. Vì vậy, việc bị nhà mạng lớn nhất Indonesia chặn lại sẽ là một bước lùi khá đáng kể đối với Netflix.

Tại châu Phi, một trong những nền kinh tế đang trỗi dậy mạnh mẽ nhất của châu lục này là Kenya cũng có thể sẽ cấm cửa Netflix. Ủy ban Xếp loại Phim ảnh Kenya (KFCB) đang xem xét việc chặn Netflix để phòng ngừa "tác hại lên các giá trị đạo đức và an ninh quốc gia", vì dịch vụ này chưa hề làm việc với họ về vấn đề kiểm duyệt.

Tại Việt Nam, đại diện Bộ Thông tin Truyền thông cũng đã cho biết Netflix chưa đăng ký kinh doanh tại Việt Nam, cũng như chưa làm việc với cơ quan kiểm duyệt. Theo đó, Bộ TT-TT có thể xem xét giải pháp chế tài mạnh nhất là chặn luôn IP của dịch vụ này.

Theo nhận định của giới phân tích, chính phủ Trung Quốc cũng đang theo dõi chặt chẽ động thái từ các nước khác, nhằm xác định xem nên chế tài Netflix như thế nào. Hiện tại, công ty này vẫn đang tìm cách xin giấy phép hoạt động tại quốc gia đông dân nhất thế giới.

Ông Guy Bisson, chuyên gia nghiên cứu truyền thông của công ty Ampere Analysis, nhận định: “Việc Netflix gặp phải các vấn đề như thế này là chuyện sớm muộn gì cũng xảy ra. Dù là ra mắt trên toàn thế giới hay chỉ ở một nước, thì cũng phải biết tôn trọng luật pháp địa phương, cũng như các giá trị văn hóa đạo đức riêng của từng vùng. Đã có khá nhiều ví dụ về việc các chương trình được xem là bình thường ở phương Tây nhưng lại bị phản đối dữ dội khi được phát hành ở nơi khác”.

Tuấn Minh (Ảnh: alphr.com)

Nguồn BBC


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới