Hủy
Công Nghệ

Nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới sắp tăng giá

Minh Duy Thứ Sáu | 27/08/2021 13:45

Ảnh: Reuters.

Nhu cầu về chip đạt mức cao nhất mọi thời đại khiến các nhà sản xuất hợp đồng chất bán dẫn phải tăng sản lượng để đáp ứng các đơn đặt hàng.
 

Theo The Wall Street Journal, nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới TSMC đang tăng giá tới 20%. Động thái này buộc người tiêu dùng phải trả nhiều tiền hơn cho đồ điện tử.

TSMC có thể bắt đầu tăng giá chip từ cuối năm nay hoặc năm sau. Chip tiến tiến nhất thường được sử dụng cho thiết bị động, còn chip kém tiên tiến hơn dùng cho ôtô. Apple là một trong những khách hàng lớn nhất của TSMC và iPhone sử dụng bộ vi xử lý tiên tiến của nhà sản xuất này. Hiện chưa thể xác định Apple sẽ phải chi thêm bao nhiêu.

Nhà sản xuất chất bán dẫn lớn nhất thế giới sẽ tăng giá hầu như tất cả các công nghệ quy trình tiên tiến và phổ biến nhằm cải thiện tỉ suất lợi nhuận gộp của mình. Ảnh: TSMC.
Nhà sản xuất chất bán dẫn lớn nhất thế giới sẽ tăng giá hầu như tất cả các công nghệ quy trình tiên tiến và phổ biến nhằm cải thiện tỉ suất lợi nhuận gộp của mình. Ảnh: TSMC.

Động thái tăng giá của nhà sản xuất chip lớn nhất giới diễn ra trong bối cảnh tình trạng thiếu chất bán dẫn toàn cầu đã ảnh hưởng đến Apple và hầu hết nhà sản xuất xe hơi, trong đó có General Motors và Toyota Motor.

Mới đây, GM đã phải ngừng hoạt động 3 nhà máy ở Bắc Mỹ sản xuất xe bán tải cỡ lớn - loại xe mang về doanh thu lớn nhất cho công ty. Tuần trước, Toyota cũng thông báo sẽ giảm sản lượng 40% trong tháng 9.

Với TSMC, việc tăng giá có hai mục đích. Trong ngắn hạn, giá cao hơn đẩy nhu cầu xuống và bảo toàn nguồn cung cho những khách hàng không còn lựa chọn nào khác. Trong dài hạn, doanh thu cao hơn sẽ giúp TSMC đầu tư mạnh mẽ vào sản xuất mới.

Doanh nghiệp Đài Loan đang có kế hoạch chi tổng cộng 100 tỉ USD trong 3 năm tới cho các nhà máy, thiết bị mới, cũng như nghiên cứu và phát triển. TSMC đang tăng năng lực sản xuất tại Nam Kinh, Trung Quốc và đã bắt đầu xây dựng một cơ sở trị giá 12 tỉ USD ở Arizona, Mỹ.

Việc TSMC tăng giá có tác động lớn đến nhiều loại sản phẩm điện tử. Ảnh: Dreamstime.
Việc TSMC tăng giá có tác động lớn đến nhiều loại sản phẩm điện tử. Ảnh: Dreamstime.

Chip chỉ là một trong nhiều chi phí đầu vào cho ôtô hoặc điện thoại thông minh. Tuy nhiên, việc tăng giá của TSMC có thể khiến người tiêu dùng phải chi nhiều hơn vào năm tới, trừ khi các ông lớn quyết định giảm chi phí mạnh hơn.

Hiện, tình trạng thiếu chip đã khiến giá máy tính xách tay tăng cao. Khi càng có nhiều người “work from home” thì thiết bị này ngày càng hút hàng. Trong báo cáo thu nhập mới nhất, Apple cũng cảnh báo rằng tình trạng thiếu chip, vốn xảy ra với iPad, Macbook hồi đầu năm sẽ ảnh hưởng đến sản lượng iPhone trong quý III/2021.

Nhu cầu về chip đạt mức cao nhất mọi thời đại trong những quý gần đây và các nhà sản xuất hợp đồng chất bán dẫn phải tăng sản lượng để đáp ứng các đơn đặt hàng từ khách hàng của họ. Trong nhiều trường hợp, điều này có nghĩa là sản xuất nhiều hơn và ít bảo trì hơn, điều này làm tăng rủi ro và khấu hao thiết bị nhanh hơn. Do đó, các nhà sản xuất hợp đồng bán dẫn phải tăng giá để bù đắp rủi ro và chi phí. Trong khi đó, đối với các công ty đầu tư mạnh vào năng lực sản xuất mới, như TSMC, việc tăng giá giúp cải thiện tỉ suất lợi nhuận và biên lợi nhuận.

Nhà phân tích chất bán dẫn Andrew Lu tại Sinolink Securities nhận định: việc tăng giá sẽ bảo toàn tỉ suất lợi nhuận của TSMC. Công ty Đài Loan này đã chi quá nhiều ngân sách cho những con chip cao cấp nhất, còn mất thị phần ở những con chip kém tiên tiến hơn. "TSMC cuối cùng cũng sẽ tăng giá để đi theo xu hướng, bù đắp cho việc phân bổ sai chi tiêu của họ", ông Lu nói.

Theo công ty nghiên cứu Đài Loan TrendForce, TSMC chiếm hơn một nửa thị trường chất bán dẫn toàn cầu về doanh thu và sản xuất hơn 90% chip tiên tiến nhất thế giới.

Có thể bạn quan tâm:

Một doanh nghiệp "đổi đời" từ nhà sản xuất thực phẩm già nua thành "ông lớn" lĩnh vực công nghệ


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới