Hủy
Công Nghệ

Những điều cần biết về đợt phân chia tạo ra Bitcoin Gold

Quỳnh Như Thứ Tư | 25/10/2017 22:30

CNBC/Getty Images

Một đợt "phân chia cứng" nữa đã xảy ra vào hôm 23.10.
 

Giá bitcoin đã giảm sau khi trải qua một đợt phân chia khác. Giá của bitcoin gold, đồng tiền ảo mới được tạo ra, đã giảm hơn 60%.

Bitcoin xuống mức thấp 5.374,60USD vào thứ 4 (24.10)  trước khi hồi phục gần  300 USD. Sự sụt giảm này chủ yếu là do sự kiện "phân chia cứng" đã xảy ra hôm thứ 3 (23.10).

Sau đây là những gì bạn cần biết về “phân chia cứng” (hard fork).

"Phân chia cứng" là gì?

Thứ nhất, điều quan trọng là phải hiểu cách thức hoạt động của hệ thống bitcoin. Các giao dịch của người dùng được tập hợp thành "khối", và sẽ được biến thành một thuật toán phức tạp.  Thợ mỏ sẽ sử dụng các máy tính có công suất cao để giải các thuật toán này, và xác định xem giao dịch có khả thi hay không.

Một khi các thợ mỏ khác cũng lời giải là chính xác, các giao dịch được chấp thuận và các thợ mỏ sẽ được thưởng bằng các bitcoin.

Để làm được điều này, người ta cần các thiết bị máy móc cao cấp. Do đó, việc khai thác mỏ được kiểm soát bởi một nhóm nhỏ những người có máy tính mạnh mẽ.

Jack Liao, CEO của Lightning ASIC, một công ty chuyên kinh doanh thiết bị khai thác mỏ, đã đề xuất bitcoin gold như là một cách để thay đổi điều này.

Jack Liao muốn nhiều người có thể khai thác bitcoin gold hơn với các máy móc kém hơn, do đó có thể phân tán mạng hơn nữa và mở rộng nó đến một cơ sở người dùng rộng hơn.

Với mục tiêu này, những người ủng hộ bitcoin gold đề xuất một mật mã tạo ra một đợt chia tách trong blockchain của bitcoin. Điều đó xảy ra vào ngày 24.10 và dẫn đến việc tạo ra tiền ảo bitcoin gold.

Đã có đợt phân chia nào xảy ra trước đây chưa ?

Trong tháng 7, bitcoin trải qua một đợt phân chia tương tự dẫn đến việc tạo ra bitcoin cash.

Loại tiền ảo này ban đầu đã tăng mạnh và đạt mức cao nhất mọi thời đại là 914,45 USD, nhưng  sau đó đã giảm liên tục, theo dữ liệu từ Coinmarketcap.com. Vào hôm 24.10, bitcoin cash chỉ còn giao dịch ở mức trên 330USD.

Vốn hóa thị trường của bitcoin cash chỉ hơn 5,5 tỷ USD, so với hơn 93 tỷ USD của bitcoin gốc.

Bitcoin gold được giao dịch như thế nào?

Mọi người sở hữu bitcoin sẽ nhận được 1 bitcoin gold. Theo số liệu của Coin Marketcap, kể từ khi bitcoin gold xuất hiện, giá của nó đã giảm hơn 66%, chỉ giao dịch ở mức hơn 161 USD 1 bitcoin gold.

Dường như đây là do các nhà đầu tư bán phá giá đồng tiền ảo này, là dấu hiệu cho thấy sự thiếu niềm tin vào đồng tiền mới được tạo ra.

Bitcoin cũng giảm mạnh vào thứ 4 trước khi hồi phục và các loại tiền ảo khác như ethereum cũng chịu chung số phận.

Bitcoin gold đã phải đối mặt những vấn đề tương tự bitcoin cash, lúc đồng tiền này mới xuất hiện. Các trang web hỗ trợ loại tiền ảo mới mới bị tấn công từ chối dịch vụ (DDoS), khi máy chủ quá tải với các yêu cầu.

Và nhiều sàn giao dịch tiền ảo chính vẫn chưa hỗ trợ giao dịch bitcoin gold.

Các chuyên gia nói gì về đợt phân chia này?

Các chuyên gia trong ngành có quan điểm trái ngược nhau về việc liệu một đợt phân chia như vậy là tốt hay xấu.

Sol Lederer, giám đốc Blockchain tại Loomia, cho biết trong một tuyên bố gửi qua email thứ ba: “Các đợt phân chia là rất không tốt với bitcoin. Làm bão hòa thị trường với các phiên bản khác nhau của bitcoin gây nhầm lẫn cho người sử dụng, và phủ nhận quan điểm rằng số lượng bitcoin là hạn chế - vì bạn luôn có thể tăng gấp đôi nguồn cung bitcoin ".

Tuy nhiên, một số người cho rằng sự phân chia là tốt cho bất kỳ hệ sinh thái tiền ảo nào.

Bob Summerwill, nhà phát triển blockchain của Sweetbridge -  một công ty tạo ra các giải pháp blockchain, cho biết: "Nếu một cộng đồng tiền ảo có những khác biệt không thể hòa giải, bạn có thể đi theo con đường riêng của mình và điều đó cũng tốt.”

Tuy nhiên, bitcoin dường như vẫn sẽ tăng giá. Một cuộc khảo sát được thực hiện bởi CNBC tuần trước hỏi về việc giá bitcoin sẽ đi về đâu. 49% trong số 23.118 người được hỏi đã trả lời là "trên 10.000 USD."

Nguồn CNBC

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO