Hủy
Công Nghệ

Nokia hoặc Ericsson có thể là lựa chọn tốt nhất của phương Tây nhằm chống lại Huawei

Phùng Mỹ Thứ Năm | 10/09/2020 08:29

CEO Nokia - ông Rajeev Suri nhận thấy lợi ích có thể có từ căng thẳng Huawei. Nguồn ảnh: Reuters.

Châu Âu lục địa cung cấp một môi trường tốt hơn cho sự phát triển của các công ty thiết bị viễn thông.
 

Theo SCMP, Mỹ đã tiếp tục gây áp lực cho các quốc gia trên thế giới về việc không sử dụng thiết bị Huawei trong mạng 5G của họ. 

Trong khi chính phủ Mỹ đang chống lại Huawei thì hồi đầu thế kỷ trước, họ đã làm ngược lại là đánh bại Western Electric, chi nhánh thiết bị của AT&T. Các hành động của Mỹ đã dẫn đến việc tạo ra 2 Western Huawei mới là Nortel và Alcatel. Và 2 Western Huawei mới này trở thành đối thủ cạnh tranh hàng đầu của Lucent, người kế nhiệm độc lập của Western Electric Mỹ.

Năm 1925, công ty Mỹ ITT mua lại các hoạt động quốc tế của Western Electric, là nhà sản xuất thiết bị viễn thông chủ chốt. Vào những năm 1960, thông qua việc mua lại bằng đòn bẩy, ITT đã đa dạng hóa thành một loạt các doanh nghiệp không liên quan, bao gồm cả chuỗi Sheraton Hotels. Từng là cổ đông lớn nhất của Ericsson, ITT đã bán quyền lợi của mình trong công ty vào năm 1960.

Năm 1986, ITT bị thua lỗ quá mức đã bán mảng kinh doanh thiết bị viễn thông cho một công ty Pháp sau này trở thành Alcatel. Trong khi đó, việc bán Công ty Viễn thông Phương Bắc, do Western Electric thành lập để phục vụ thị trường Canada, cho Bell Canada, dẫn đến sự hình thành của Nortel.

Khi Lucent ra mắt công chúng vào năm 1996, Alcatel là công ty thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới. Nhưng năm 2006, một Lucent đang gặp khó khăn đã hợp nhất với Alcatel. Và rồi một thập kỷ sau, thực thể kết hợp này đã mua lại hoạt động của Nokia.

Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân trong cuối chuyến công du năm 1997 tại Bell Labs ở Murray Hill, New Jersey, Mỹ gặp gỡ các giám đốc điều hành của Lucent Technologies với thông điệp: “Để bắt đầu một chân trời mới trong hợp tác công nghệ cao”. Nguồn ảnh: AFP.
Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân trong cuối chuyến công du năm 1997 tại Bell Labs ở Murray Hill, New Jersey, Mỹ gặp gỡ các giám đốc điều hành của Lucent Technologies với thông điệp: “Để bắt đầu một chân trời mới trong hợp tác công nghệ cao”. Nguồn ảnh: AFP.

Hơn cả những thay đổi về công nghệ và cạnh tranh quốc tế, sự sụp đổ của Lucent hùng mạnh một thời được hiểu chủ yếu trong bối cảnh pháp lý của Mỹ và cách các động lực do thị trường vốn Mỹ cung cấp đã định hình các quyết định quản lý.

Sự sụp đổ của Lucent là điều không thể tránh khỏi khi tách khỏi AT&T. Western Electric nhờ sự thống trị của nó để trở thành một phần không thể thiếu của AT&T trong hơn một thế kỷ. Tuy nhiên, trên toàn cầu, các nhà cung cấp thiết bị viễn thông thường cạnh tranh để kinh doanh bên ngoài ô cửa của các nhà cung cấp dịch vụ. 

Ericsson và Nokia, cả hai đều đến từ các quốc gia nhỏ không có thị trường dịch vụ lớn, đều phát triển độc lập với các công ty viễn thông. Hậu quả nặng nề hơn là các hành động chống độc quyền từ nhiều thập kỷ trước vào năm 1925 và 1956 khi các hoạt động quốc tế của Western Electric và Canada bị đình trệ, dẫn đến việc thành lập Nortel và cuối cùng là Alcatel bắt đầu cạnh tranh với Western Electric. 

Nếu các chi của nó không bị cắt bỏ nhiều thập kỷ trước đó, Western Electric sẽ là một công ty thống trị toàn cầu, đối mặt với ít cạnh tranh quốc tế hơn khi nó trở thành Lucent.

Top 3 nhà cung cấp thiết bị 5G. Nguồn ảnh: SCMP.
Top 3 nhà cung cấp thiết bị 5G. Nguồn ảnh: SCMP.

Mặc dù, Mỹ thiếu một nhà cung cấp thiết bị viễn thông chính thức lớn, nhưng nước này vẫn dẫn đầu trong các phân khúc chính và thượng nguồn. Dù, Huawei có thể đứng đầu toàn cầu về thiết bị viễn thông, nhưng thị phần theo phân khúc cho thấy một bức tranh hữu ích hơn.

Quan trọng hơn, Mỹ tiếp tục chiếm vị trí hàng đầu về sở hữu trí tuệ, phần mềm và chip, thông qua các công ty như Qualcomm, Broadcom, Google và Intel. Mỹ có thể là mối đe dọa lớn hơn nhiều đối với Huawei so với điều ngược lại.

Bí quyết của các công ty nước ngoài đã giúp phát triển ngành thiết bị viễn thông của Trung Quốc. Chuyển giao công nghệ bắt đầu với Shanghai Bell, một liên doanh với Công ty sản xuất điện thoại Bell của Bỉ, sau đó là công ty con của ITT. Nhiều công ty nước ngoài đã làm theo để tiếp cận thị trường rộng lớn và đang phát triển.

Theo thời gian, Huawei đã học hỏi từ một loạt các đồng nghiệp quốc tế, thông qua các liên doanh với Lucent, Motorola, Siemens và NEC. Tuy nhiên, sự trỗi dậy của Huawei có lẽ là một yếu tố góp phần, chứ không phải là yếu tố quyết định vào sự sụp đổ của các đồng nghiệp của họ trong làn sóng hợp nhất ngành toàn cầu.

Ericsson và Nokia đã sống sót sau cuộc khủng hoảng dotcom khi họ theo đuổi các mục tiêu dài hạn. Nguồn ảnh: Reuters.
Ericsson và Nokia đã sống sót sau cuộc khủng hoảng dotcom khi họ theo đuổi các mục tiêu dài hạn. Nguồn ảnh: Reuters.

Ericsson và Nokia đã sống sót sau cuộc khủng hoảng dotcom khi họ theo đuổi các mục tiêu dài hạn, ít chịu sự thăng trầm của thị trường vốn. Hơn cả sự cạnh tranh từ các bộ phận rời rạc của công ty trước đây và Huawei, Lucent đã bị chủ nghĩa tư bản Mỹ tiêu diệt.

Từ Microsoft đến Facebook, chủ nghĩa tư bản đã thúc đẩy những đổi mới cấp tiến. Nhưng nó thiếu kiên nhẫn để trau dồi những đổi mới gia tăng trong thời gian dài, như ngành thiết bị viễn thông thường đòi hỏi. Nguồn vốn kiên nhẫn này đã hỗ trợ sự phát triển không ngừng thông qua những thăng trầm của thị trường của Ericsson và Nokia.

Nếu Mỹ muốn Ericsson và Nokia tiếp tục là những lựa chọn thay thế mạnh mẽ của phương Tây cho Huawei và ZTE, thì tốt nhất là nên để cho các công ty này trong tay an toàn của châu Âu. 

Có thể bạn quan tâm:

► Alibaba và Tencent leo lên hàng ngũ có thu nhập cao nhất châu Á

► Big Tech tìm cách đáp trả thuế công nghệ châu Âu


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong