Hủy
Công Nghệ

Nokia mang dự án 5,5 nghìn tỷ đồng đến Việt Nam: Nước cờ liệu có thành công?

Thứ Ba | 01/05/2012 21:15

Giữa lúc phải cắt giảm nhân công, đóng cửa và thu hẹp sản xuất tại nhiều quốc gia trên thế giới, Nokia đặt chân tới Việt Nam bằng việc xây dựng nhà máy tại Bắc Ninh.
 
Ngày 23/4 vừa qua, Tậpđoàn điện thoại Nokia (Phần Lan) chính thức khẳng định sự hiện diện tại Việt Nam với động tháikhởi công xây dựng nhà máy sản xuất thiết bị điện thoại di động tại Khu công nghiệp VSIP BắcNinh.

Bà Mary McDowell - Phó Chủ tịch cấp cao phụ trách mảng ĐTDĐ của Nokia chobiết nhà máy rộng 17ha, có mức đầu tư cơ bản ban đầu khoảng trên 200 triệu euro (tương đương với 5,514nghìn tỷ đồng).

Theo kế hoạch dự kiến, nhà máy này vận hành ngay đầu năm 2013 và khi đi vào hoạtđộng tối đa công suất sẽ tạo việc làm cho khoảng 10.000 nhân lực.

"Nhà máy tại Bắc Ninh nằm trongchuỗi cung ứng toàn cầu của hãng trên thế giới. Đây là nơi sản xuất phụ kiện, đồng thời lắp ráp sảnphẩm hoàn chỉnh để phục vụ chiến lược chủ yếu là xuất khẩu", bà Mary McDowell nhấn mạnh.

Trao đổi với báo giới tại sự kiện khởi công nhà máy ở VSIP Bắc Ninh hôm23/4, đại diện Nokia nhấn mạnh trước khi đi đến quyết định đầu tư tại Việt Nam, hãng này đã nghiêncứu rất nhiều yếu tố, tiêu chuẩn khác nhau để đầu tư và đã nhận thấy đây là một điểm đến phù hợp.Nokia cũng bày tỏ tham vọng với nguồn nhân lực dồi dào, cơ sở hạ tầng phù hợp cho công việc giaovận, gần sân bay…, đó sẽ là những yếu tố thuận lợi trước mắt giúp hãng lấy lại "thế cânbằng".

Tuy nhiên, trước sức cạnh tranh ồ ạt đến từ hàng loạt đối thủ, thì cho đếnnay, thị trường (trong đó có Việt Nam) của Nokia xem ra vẫn chỉ khả quan ở những dòng điện thoạiphổ thông, bình dân.

Còn trong cuộc chiến cạnh tranh khốc liệt ở phân khúc smartphone (đi cùng đósẽ là cơ hội cho việc phát triển ứng dụng, dịch vụ giá trị gia tăng - những "mỏ vàng", "kho báu"của các hãng điện thoại hiện nay), thì Nokia vẫn còn phải "đau đầu" để tìm mọi cách lấyđược lợi thế trước những đối thủ "đại gia" như HTC, Samsung hay Apple đang làm mưa làm gió trướcmặt.

Nokia khởi công nhà máy tạiViệt Nam giữa lúc gặp muôn trùng "sóng gió" trong suốt thời gian qua, nhất là trong năm 2011. Thời gian qua Nokia đã phải đóng cửa và thu nhỏ quy mô của một số nhà máy sản xuất đặt tạichâu Âu (như đóng cửa nhà máy tại Đức), đã sa thải hàng nghìn nhân viên để cắt giảm chi phí, thựchiện chính sách "thắt lưng buộc bụng".

Tháng 4/2011, Nokia tuyên bố cắt 7.000 nhân công, đến tháng9 lại cho thêm 3.500 nhân viên mất việc. Đến tháng 11/2011, công ty con là Nokia Siemens của Tậpđoàn này cũng phải cắt giảm tới 17.000 người. Gần đâyNokia báo lỗ 1,2 tỷ USD trong quý I/2012.

Khó khăn chồng chất khó khăn, Nokia lý giải việc đóng cửa, thu hẹp quy mônhà máy sản xuất và cắt giảm nhân công là những nỗ lực nhằm cân bằng sản xuất và cắt giảm chi tiêu.Đồng thời, đại diện hãng Nokia cũng bày tỏ sẽ tập trung cho mảng smartphone tại các nhà máy ở khuvực Châu Á - nơi có nguồn nhân công dồi dào, giá rẻ hơn so với nhiều khu vực khác trên thế giới.

Nguồn ICTNews

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO