Hủy
Công Nghệ

TP.HCM thành lập câu lạc bộ Y tế số

Bảo Trung Thứ Tư | 25/05/2022 13:38

Sáng kiến hình thành CLB của SIHUB và eDoctor nhận được sự ủng hộ, đồng hành của các đơn vị sáng lập như Pharmacity, GlobalCare, TMA Innovation và Doctor Coffee.
 

Ngày 24/5, Saigon Innovation Hub (SIHUB) thuộc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM đã tổ chức sự kiện Hệ sinh thái y tế số: Sản phẩm và ứng dụng thực tiễn do Câu lạc bộ Y tế số TP.HCM nhằm tiếp tục thảo luận các vấn đề xung quanh việc phát triển hệ sinh thái y tế số, đặc biệt là trong bối cảnh kinh tế và xã hội của Việt Nam.

Trong khuôn khổ của sự kiện, quyết định chính thức về việc thành lập CLB Y tế số cũng được công bố, theo đó sáng kiến hình thành CLB của SIHUB và eDoctor đã nhận được sự ủng hộ và đồng hành của các đơn vị và tổ chức là thành viên sáng lập CLB bao gồm Pharmacity, GlobalCare, TMA Innovation và Doctor Coffee.

Chủ tịch CLB - NGND. PGS. TS Hồ Thanh Phong Nguyên Hiệu trưởng Trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TPHCM)
Chủ tịch CLB - NGND. PGS. TS Hồ Thanh Phong Nguyên Hiệu trưởng Trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TP.HCM).

Năm 2020, trên thế giới, có hơn 6.000 công ty khởi nghiệp và 40 kỳ lân thuộc lĩnh vực công nghệ y tế. Thị trường “sức khỏe số” toàn cầu sẽ có Tốc độ tăng trưởng kép hằng năm (CAGR) ở mức 27,9% từ năm 2020 đến năm 2027.

“Chăm sóc sức khỏe là ngành thu hút đầu tư lớn thứ ba trên thế giới với 60,72 tỷ USD trong năm 2020 với các xu hướng lớn như khám chữa bệnh từ xa, Internet of Medical Things – IoMT, theo dõi người bệnh từ xa (Remote Patient Monitoring - RPM), thực tế ảo (VR&AR)…”, ông Huỳnh Kim Tước, CEO của Saigon Innovation Hub cho biết.

Chuyển đổi số trong y tế và chăm sóc sức khỏe đang là xu hướng mạnh mẽ, có tác động lớn tất cả các tổ chức liên quan, bao gồm cả bộ máy quản lý nhà nước. Thực tế cho thấy ứng dụng công nghệ thông tin trong quản trị, điều hành và khám chữa bệnh của các bệnh viện là vô cùng cần thiết, là bước chuyển quan trọng hướng đến một nền y tế thông minh.

BS Nguyễn Thế Dũng - Nguyên Giám đốc Sở Y tế Tp.HCM
BS Nguyễn Thế Dũng - Nguyên Giám đốc Sở Y tế Tp HCM

BS Nguyễn Thế Dũng - Nguyên Giám đốc Sở Y tế TP.HCM chia sẻ: “Với sự tiến bộ của công nghệ cũng như đòi hỏi lớn từ phía bệnh nhân, chúng ta luôn cần có những giải pháp mới cho y tế. Đặc biệt hoàn thiện hệ thống dữ liệu để đưa các mô hình chăm sóc sức khỏe đến được mọi ngóc ngách mang yếu tố cần thiết giúp bác sĩ sàng lọc bệnh nhân, đây cũng là yếu tố sống còn với bệnh nhân và cần gấp rút triển khai dành cho ngành Y tế. Chính vì điều đó chúng tôi nỗ lực hoàn thiện hệ thống chuyển đổi số sớm đưa vào áp dụng.”

Ứng dụng công nghệ trong triển khai dịch vụ Bác sĩ gia đình trực tuyến là một nội dung mà sự kiện lần này đề cập đến.

Ông Vũ Thái Hà, Giám đốc vận hành của eDoctor
Ông Vũ Thái Hà, Giám đốc vận hành của eDoctor

"Bác sĩ Gia đình chính là mô hình dịch vụ sẽ đóng góp đáng kể vào việc củng cố và làm mạnh hơn nữa hệ thống y tế công cộng và y tế dự phòng, là một chủ trương rất lớn của ngành y tế Việt Nam hiện nay. Bằng việc ứng dụng công nghệ, khoảng cách giữa Bác sĩ và Người bệnh cả về không gian và thời gian gần như không còn nữa. Chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng rằng công nghệ sẽ đem bác sĩ gia đình đến từng nhà một cách nhanh chóng và hiệu quản hơn", ông Vũ Thái Hà, Giám đốc vận hành của eDoctor nêu quan điểm.


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới