Hủy
Cửa sổ quản trị

Dịch chuyển năng lực lãnh đạo để tối ưu hóa hiệu suất công việc

Bảo Trung Thứ Năm | 21/04/2022 16:42

Ảnh: VIOD

Sau COVID-19, những nhà lãnh đạo cần phải thay đổi cách tiếp cận và làm thế nào để kích hoạt năng lượng tổ chức.
 

Để tối ưu hoá hiệu suất công việc trên toàn hệ thống với chi phí về năng lượng của đội ngũ ở mức thấp nhất, những người Lãnh đạo cần dịch chuyển năng lực lãnh đạo của mình theo cách nào?

Viện thành viên Hội đồng Quản trị Việt Nam (VIOD) vừa phối hợp với Tập đoàn Mentally Fit cùng đối tác tư duy là Deloitte Việt Nam tổ chức sự kiện “Pit Stop - Kích hoạt Năng lượng Tổ chức với Phong cách Lãnh đạo kiêm Huấn luyện viên”.

Chương trình được dẫn dắt trực tiếp bởi ông Alain Goudsmet - Chuyên gia hàng đầu thế giới trong lĩnh vực huấn luyện tinh thần. Đây là chương trình nằm trong chuỗi “Director Talk” của VIOD được thiết kế dành riêng cho các thành viên Hội đồng Quản trị, các lãnh đạo doanh nghiệp đang thực hành quản trị công ty, và cũng là chương trình đầu tiên dành cho các thành viên của Chương trình Thành viên cá nhân (Individual Membership Program – IMP) của VIOD.

Bà Hà Thu Thanh, Chủ tịch HĐQT VIOD và Chủ tịch HĐTV Deloitte Việt Nam
Bà Hà Thu Thanh, Chủ tịch HĐQT VIOD và Chủ tịch HĐTV Deloitte Việt Nam

Bà Hà Thu Thanh, Chủ tịch HĐQT VIOD và Chủ tịch HĐTV Deloitte Việt Nam, cho biết: “Đây là buổi chia sẻ đặc biệt đầu tiên kể từ khi IMP được chính thức ra mắt vào tháng 3/2022 vừa qua. Chúng tôi mong muốn mang đến nhiều hơn những giá trị khác biệt cho các thành viên của IMP, trực tiếp tác động đến tư duy lãnh đạo và quản trị của các thành viên HĐQT, năng lượng lãnh đạo của các thành viên HĐQT, từ đó đóng góp cho HĐQT và doanh nghiệp phát triển một cách nhiều giá trị hơn và bền vững hơn”

Theo bà Thu Thanh, với sứ mệnh tạo dựng, kết nối và lan tỏa thêm nhiều giá trị hơn, đóng góp cho sự phát triển của thị trường chứng khoán và thị trường vốn, VIOD tiếp tục mở rộng việc hợp tác với các đối tác khác để gia tăng nguồn giá trị về tri thức nhằm hỗ trợ cho các thành viên tổ chức và thành viên cá nhân một cách hữu ích và hiệu quả nhất. 

Trong bối cảnh hiện tại, tăng tốc là điều mà tất cả những người lãnh đạo ở các Tập đoàn/Doanh nghiệp đều mong muốn. Vấn đề đặt ra cho những người Lãnh đạo là cần tối ưu hoá hiệu suất công việc của đội ngũ với chi phí về năng lượng như thế nào? Để tối ưu hoá hiệu suất công việc trên toàn hệ thống với chi phí về năng lượng của đội ngũ ở mức thấp nhất, những người Lãnh đạo cần dịch chuyển năng lực lãnh đạo của mình theo cách nào?

Ông Alain Goudsmet, chuyên gia hàng đầu thế giới trong lĩnh vực huấn luyện tinh thần
Ông Alain Goudsmet, chuyên gia hàng đầu thế giới trong lĩnh vực huấn luyện tinh thần

Với những câu hỏi đó, đáp án đưọc Global Performance Coach Alain Goudsmet chia sẻ trên nhiều khía cạnh, bao gồm: Năng lượng của Tổ chức đến từ đâu? Năng lượng của Tổ chức cần được kích hoạt thế nào? Kích hoạt Năng lượng Tổ chức với phong cách Lãnh đạo kiêm Huấn luyện viên sẽ nâng tầm giá trị của người Lãnh đạo như thế nào?

Theo ông Alain Goudsmet, sau COVID-19, những nhà lãnh đạo cần phải thay đổi cách tiếp cận và làm thế nào để kích hoạt năng lượng tổ chức. Năng lượng sẽ chảy đến nơi nào mà người ta chú ý đến nó. Mà muốn chú ý được thì phải hình ảnh. Do đó, nguồn năng lượng phải được tối giản hoá và hình ảnh hoá.

Trong đó, các tổ chức cần phải hình ảnh hoá, liên quan tới marketing nội bộ. Truyền thông sẽ đi từ quá khứ, đến hiện tại và tương lai. Ông lấy ví dụ, khi đến trụ sở của Deloitte, ông thấy được câu chuyện lịch sử 30 năm tồn tại của Deloitte và chắc chắn rằng mọi người ở đây cũng sẽ tự hào khi là thành viên của tổ chức này. Theo ông Guodsmet, người lao động đến doanh nghiệp làm việc không chỉ làm công ăn lương mà còn được truyền cảm hứng được tạo ra từ niềm say mê nào đó của doanh nghiệp”.

“Bức tường quá khứ - bức tường của hiện tại – bức tường của tương lai cần phải được vẽ lên để người lao động có thể cụ thể hoá và hình dung được một cách rõ ràng. Ngay cả những người mới đến họ có thể tham gia vào câu chuyện của doanh nghiệp và bắt nhịp được”, vị chuyên gia này nhấn mạnh.

Các vị khách tham dự chương trình
Các vị khách tham dự chương trình

Để dịch chuyển năng lực lãnh đạo, các nhà lãnh đạo cần chuyển từ phương thức nói sang phương thức hỏi, tác động vào chỉ số cảm xúc (EQ) thay vì chỉ số thông minh (IQ), trao quyền cho các thành viên trong đội ngũ thay vì kiểm soát họ, huấn luyện (coach) phát triển thay vì quản lý, chuyển đổi tư duy của mỗi thành viên trong doanh nghiệp từ việc chỉ ưu tiên làm những việc đem lại lợi ích cho đội nhóm của mình (team first) sang tư duy làm gì cũng vì lợi ích cao nhất của doanh nghiệp (company first). Chính những người lãnh đạo cần chủ động hỏi ý kiến phản hồi từ đội ngũ, thực hành để có kỹ năng lắng nghe từ đội ngũ và khách hàng tốt hơn.

Cũng theo ông Alain Goudsmet, công thức phát triển con người là gì 70%-20%-10%. Trong đó, đào tạo về chuyên môn kỹ thuật (kỹ thuật mới, nâng cao năng lực) chiếm 10%; 20% sự phát triển của nhân sự có được là sự tương tác trong xã hội trực tiếp; 70% là học cầm tay chỉ việc thông qua huấn luyện lãnh đạo.


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới