Hủy
Doanh nghiệp

Vì sao Nhà máy In tiền Quốc gia báo lỗ?

Hà Linh Thứ Hai | 19/08/2019 14:00

Ảnh: Soha.

Theo Nhà máy in tiền Quốc gia, việc in đúc tiền của Nhà máy phụ thuộc vào cung cầu tiền mặt trong nền kinh tế, việc điều hành chính sách tiền tệ.

Giải trình về biến động kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm, Nhà máy In tiền Quốc gia cho biết, Nhà máy In tiền Quốc gia là công ty TNHH MTV do Nhà nước nắm 100% vốn điều lệ và ngành nghề kinh doanh duy nhất hiện nay là in, đúc tiền. Nhà máy là doanh nghiệp công ích, hoạt động không vì mục tiêu lợi nhuận và Bộ Tài chính, NHNN không giao chỉ tiêu lợi nhuận đối với Nhà máy.

Số lượng, doanh thu và chi phí từ hoạt động in đúc tiền của Nhà máy là hoàn toàn phụ thuộc vào cung cầu tiền mặt trong nền kinh tế, việc điều hành chính sách tiền tệ và theo đúng kế hoạch do Thống đốc NHNN giao.

Là đơn vị sản xuất cung cấp sản phẩm, dịch vụ công, Nhà máy thực hiện cơ chế quyết toán giá với Nhà nước. Theo đó, toàn bộ các chi phí sản xuất có liên quan được tập hợp, trình NHNN và Bộ Tài chính duyệt quyết toán giá sau khi kết thúc năm tài chính. Do đó, kết quả chênh lệch thu chi giữa kỳ chỉ là số liệu tạm tính, không thể hiện đầy đủ tình hình hoạt động của Nhà máy.

Thực tế, Nhà máy vẫn đang hoạt động ổn định, theo đúng mục tiêu, kế hoạch giao nộp sản phẩm được NHNN giao. Những năm gần đây, Nhà máy luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị, kế hoạch sản xuất được giao và đều được xếp loại A.

Trong khi đó, trao đổi với VTC, chuyên gia kinh tế Lê Xuân Nghĩa cho biết, Nhà máy in tiền quốc gia là một đơn vị kinh doanh, do đó lời hay lỗ là điều bình thường. Ông Nghĩa cho biết thêm, Nhà máy in tiền Quốc gia được nắm độc quyền bởi Ngân hàng Nhà nước. Chính vì vậy, việc đơn vị này báo lỗ cần phải được xem xét và phân tích trên nhiều phương diện.

Vi sao Nha may In tien Quoc gia bao lo?
Nhà máy In tiền Quốc gia báo lỗ hơn 11,2 tỷ đồng sau nửa đầu năm 2019.

Tiến sĩ Nghĩa chia sẻ: “Nguyên nhân có thể do người quản lý không nắm bắt được nhu cầu thị trường; công nghệ in đúc tiền lạc hậu; chi phí quản lý doanh nghiệp cao do số lượng nhân sự quá nhiều. Cũng có thể tình trạng lạm phát đã khiến hoạt động kinh doanh của nhà máy in tiền thua lỗ. Tuy nhiên, dù bất cứ với lý do nào, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng cần có các giải pháp để khắc phục vấn đề này”.

Đồng quan điểm, chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cho biết, Nhà máy in tiền hoạt động như một doanh nghiệp. Việc in, đúc tiền cũng được sản xuất theo đơn hàng như bất cứ nhà máy in nào. Do đó, nếu không cân bằng về các yếu tố in ấn, nhân sự, hoạt động tài chính, việc doanh nghiệp báo lỗ là hoàn toàn có thể xảy ra.

Trước đó, Nhà máy in tiền quốc gia đã công bố báo cáo tài chính quý II ghi nhận doanh thu thuần về bán hàng và cung cấp dịch vụ sụt giảm đến hơn 90 tỷ đồng so với cùng kỳ. Lợi nhuận gộp bán hàng và cung cấp dịch vụ giảm khoảng 4,3 lần so với cùng kỳ năm 2018, còn gần 20,3 tỉ đồng.

Đáng chú ý, trong hàng tồn kho của doanh nghiệp tăng mạnh lên 950,5 tỉ đồng. Sau khi trừ hết các chi phí, lũy kế 6 tháng đầu năm, Nhà máy báo lỗ hơn 11,2 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm trước Nhà máy này báo lãi hơn 60,4 tỷ đồng.  

Nhà máy in tiền quốc gia được sản xuất vàng miếng

Bên trong nhà máy in tiền

Chuyển Nhà máy In tiền Quốc gia thành Công ty TNHH MTV

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật