Hủy
Kiều bào

Nga muốn khẳng định vị thế trong lĩnh vực hạt nhân ở Việt Nam

Thứ Hai | 11/11/2013 13:54

Đây là nhận định của Bộ phận Dự báo và Phân tích và tư vấn rủi ro thuộc Tập đoàn The Economist.
 

Theo nhận định hôm 10/11 của Bộ phận dự báo, phân tích và tư vấn rủi ro (EIU) thuộc Tập đoàn The Economist (Anh), diễn ra ngay sau khi Mỹ và Việt Nam ký thỏa thuận hợp tác hạt nhân, chuyến thăm Việt Nam sắp tới của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin chứng tỏ Nga đang tìm cách khẳng định vị thế là đối tác tin cậy và thích hợp trong việc cung cấp công nghệ hạt nhân cho Việt Nam thời gian tới.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, ông Putin dự kiến ký nhiều thỏa thuận liên quan đến lĩnh vực nănglượng với Việt Nam. Tập đoàn Dầu khí Rosneft của Nga sẽ ký thỏa thuận hợp tác với Tập đoàn Dầu khíQuốc gia Việt Nam (PetroVietnam) để triển khai các dự án khai thác ở ngoài khơi thuộc vùng biển củacả Việt Nam và Nga.

Theo đó, Rosneft cũng sẽ cung cấp dầu thô cho đối tác PetroVietnam. Nhưng nếu về lâu dài thì đángkể nhất là việc tập đoàn năng lượng Rosatom xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của Việt Nam -Ninh Thuận 1.

Chuyến thăm của ông Putin sẽ giúp Nga củng cố hơn nữa vị trí dẫn đầu trong cuộc đua giành các hợpđồng phát triển điện hạt nhân của Việt Nam. Không những thế, Nga còn tích cực tham gia tiến trìnhhiện đại hóa quân đội Việt Nam bằng việc cung cấp tàu ngầm lớp Kilo.

Theo VietnamPlus


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong