Hủy
Kinh Doanh

Amcham: Việt Nam xếp thứ 2 trong Asean về độ hấp dẫn đối với doanh nghiệp Hoa Kỳ

Thứ Hai | 08/09/2014 12:32

 
 
Tại Asean 3 quốc gia đầu tiên hấp dẫn cho việc mở rộng kinh doanh của các doanh nghiệp Hoa Kỳ là Indonesia, Việt Nam, Myanmar.

Báo cáo kết quả khảo sát của Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Singapore - Amcham có tựađề "2015 Asean Business Outlook Survey" tạm dịch "Khảo sát triển vọng kinh doanh 2015ASEAN" đã thu thập và phản ánh ý kiến của gần 600 nhà quản lí hàng đầu tại Hoa Kỳtham gia vào hoạt động kinh doanh tại 10 quốc gia ASEAN.

Khảo sát cho thấy sự lạc quan kỳ về việc mở rộng đầu tư, tăng trưởng nhân lực và gia tăng lợi nhuậntrong năm 2014 và 2015 của các doanh nghiệp này tại khu vực Asean.

Indonesia, Việt Nam, Myanmar và Malaysia là những quốc gia mà các doanh nghiệp này đang nhắm đến mởrộng đầu tư.
Amcham: Việt Nam xếp thứ 2 trong Asean về độ hấp dẫn đối với doanh nghiệp Hoa Kỳ (1)

Xét thành phần 75% doanh nghiệp Hoa Kỳ tham gia trả lời chọn Việt Nam mở rộng đầu tư và 22% giữanguyên quy mô cũ ở Việt Nam; trong khi Indonesia có 81% nhà quản lý doanh nghiệp Hoa Kỳ muốn mởrộng đầu tư và 19% DN muốn giữ nguyên hiện trạng.

Bên cạnh đó, về kế hoạch chuyển dịch hoạt động đầu tư từ Trung Quốc sang khu vực Asean, Việt Namđược các nhà quản lý doanh nghiệp Hoa Kỳ lựa chọn cao nhất với tỷ lệ 27%, tăng tuyệt đối 5% so vớikỳ khảo sát trước đó.

Theo ý kiến những người tham gia khảo sát, Việt Nam là điểm hấp dẫn đầu tư ở Asean: có nềnchính trị ổn định, chi phí lao động giá rẻ và an ninh tốt. Bên cạnh đó, các chuyên giacũng bày tỏ những cách nhìn tích cực liên quan đến chi phí nhà đất và chi phí thuê vănphòng, hạ tầng giao thông.

Một vài điểm quan trọng trong khảo sát của Việt Nam:

57% nhà quản lý kỳ vọng lực lượng lao động sẽ tăng trưởng trong năm 2014
Increase - Tăng; Decrease - Giảm; Remain about the same - Giữ nguyên trạng

66% nhà quản lí kì vọng lợi nhuận sẽ tăng trong năm 2014. 82% nhà quản lý kì vọng lợinhuận sẽ tăng trong năm 2015
Amcham: Việt Nam xếp thứ 2 trong Asean về độ hấp dẫn đối với doanh nghiệp Hoa Kỳ (3)
Increase - Tăng; Decrease - Giảm
60% kỳ vọng Hiệp định đối tác toàn diện khu vực - RCEP (riêng Hiệp định TPP có đến 79%) sẽ có tácđộng tích cực đến hoạt động thương mại và đầu tư của các doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam, cao nhấttrong khu vực Asean.

62% nhà quản lý doanh nghiệp cho rằng Hiệp định TPP có ảnh hưởng đến kế hoạch đầu tư vào ViệtNam.

95% nhà quản lý doanh nghiệp hài lòng với kết quả khảo sát của họ cho Việt Nam

Tuy nhiên, khảo sát còn phát hiện những nỗi lo ngại của các nhà quản lý đối với ViệtNam, trong số đó nổi bật lên là nỗi lo về tham nhũng. Bên cạnh đó, các mối quan ngạicòn xoay quanh vấn đề giảm mức độ hỗ trợ kinh doanh từ chính phủ và an toàn củangười lao động sau những vụ bạo động trong các đợt biểu tình chống Trung Quốc.

Nguồn CafeF/Infonet


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

XOR, XOR Việt Nam