Hủy
Kinh Doanh

Các địa phương đua phát hành trái phiếu

Thứ Bảy | 19/10/2013 08:29

Các địa phương gần đây đua nhau phát hành trái phiếu chính quyền địa phương, tạo nên làn sóng mới sôi động nhất trong vòng 5 năm qua.
 
UBND thành phố Hà Nội vừa bán hết 1.000 tỉ đồng trái phiếu thủ đô kỳ hạn 3 năm, lãi suất đạt 8,7%/năm. Theo công bố của thành phố, trái phiếu xây dựng thủ đô đợt này có mục đích huy động vốn để đầu tư 8 dự án trong danh mục các dự án trọng điểm, gồm 5 công trình giao thông hạ tầng khung nhằm giảm thiểu ùn tắc giao thông, 2 bệnh viện khu vực ngoại thành và 1 dự án nông nghiệp (xây dựng trạm bơm tiêu Yên Nghĩa giai đoạn I, cải thiện hệ thống tiêu nước khu vực phía Tây thành phố).

Trước đó cuối tháng 9, UBND tỉnh Quảng Ninh đã phát hành 800 tỉ đồng trái phiếu 3 năm với mức lãi suất cố định 8,75%/năm. Lãi suất thanh toán theo định kỳ mỗi năm một lần. Trái phiếu được Ngân hàng Nhà nước chấp nhận tham gia các giao dịch thị trường mở, chiết khấu, tái chiết khấu, vay tái cấp vốn.

Văn phòng UBND TPHCM cho biết ngày 23/10 tới họ sẽ phát hành và nhận tiền mua trái phiếu chính quyền TPHCM đợt 2 năm 2013 với khối lượng 1.980 tỉ đồng. Trái phiếu phát hành đợt 2 này sẽ có 3 loại kỳ hạn: 3 năm, 5 năm và 10 năm. Đây là một phần kế hoạch phát hành trong mục tiêu bán 3.000 tỉ đồng trái phiếu năm 2013 của TPHCM.

Thông tin từ các tổ chức tài chính cũng cho biết một số địa phương khác đang có kế hoạch phát hành trái phiếu chính quyền địa phương, như Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Đà Nẵng, Cần Thơ.

Những đợt phát hành này cho thấy đây là làn sóng mới của trái phiếu chính quyền địa phương có thể nói sôi động nhất trong 5 năm trở lại đây. Nếu kể thêm các đợt phát hành trái phiếu của các tổ chức tín dụng cũng như một số doanh nghiệp lớn, tổng công ty nhà nước thì thị trường trái phiếu thực sự đã có chuyển mình.

Vì sao có sự thay đổi này?
Giám đốc một quỹ đầu tư cho rằng, thứ nhất, lãi suất đang ở mức thấp nhất trong nhiều năm là điều kiện thuận lợi để các tổ chức huy động nguồn vốn trung-dài hạn giá rẻ. Lãi suất huy động và cho vay của ngân hàng tiếp tục ổn định và được dự báo sẽ không thay đổi theo chiều hướng tăng lên từ nay cho tới cuối năm.

Bên cạnh đó, lãi suất và lợi suất trái phiếu chính phủ thời gian qua đã giảm nhẹ và lợi suất được dự báo nếu có điều chỉnh sẽ không nhiều trong khi Kho bạc nhà nước vẫn tiếp tục bán thêm trái phiếu chính phủ ra thị trường vì nhu cầu của ngân sách và nhằm đạt kế hoạch Bộ Tài chính giao. So với trái phiếu chính phủ, trái phiếu chính quyền địa phương có mức lãi suất hấp dẫn hơn, và lại giúp các tổ chức đa dạng hóa danh mục đầu tư trái phiếu. Đó là lý do để trái phiếu chính quyền địa phương sẽ tiếp tục được các nhà đầu tư quan tâm thời gian tới.

Theo Tổng thư ký Hiệp hội thị trường trái phiếu Đỗ Ngọc Quỳnh, lãi suất đang là cơn gió lợi cho thị trường trái phiếu. Trên chợ liên ngân hàng, lãi suất tiền đồng Việt Nam kỳ hạn qua đêm đến 4 tuần giảm 3 đến 5 điểm phần trăm so với tháng trước và đang duy trì xu hướng giảm từ nay đến cuối năm. Hệ số thanh khoản của ngân hàng gần đây được cải thiện nhiều. Thị trường trái phiếu chính phủ trở nên chuẩn mực hơn nên trái phiếu chính quyền địa phương có nền tảng để xác lập giá và củng cố niềm tin của nhà đầu tư.

Ngoài ra, để cán đích tăng trưởng tín dụng, các ngân hàng vẫn buộc phải đẩy vốn ra. Trong tương quan với các kênh đầu tư an toàn và có thể sinh lời thì trái phiếu vẫn là lựa chọn số một.

Nguồn TBKTSG


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới