Hủy
Kinh Doanh

Chuẩn bị xét xử nguyên Tổng giám đốc Chứng khoán Liên Việt

Thứ Hai | 22/09/2014 16:46

Ông Hoàng Xuân Quyến đã ký hợp đồng Repo 3 triệu cổ phiếu Cotec vượt thẩm quyền dẫn đến thiệt hại hàng chục tỷ đồng.
 

Tòa án nhân dân TP Hà Nội chuẩn bị đưa ra xét xử vụ án Lạm quyềntrong khi thi hành công vụ xảy ra ở Công ty chứng khoán Liên Việt.

Ông Hoàng Xuân Quyến, nguyên Tổng giám đốc Công ty này đã bị ViệnKiểm sát nhân dân TP. Hà Nội truy tố vì có hành vi lạm quyền trong quá trình công tác.

Được biết, vào tháng 3/2012, Côngty chứng khoánLiên Việt đã có đơn tố cáo ông Hoàng Xuân Quyến và một số lãnh đạo khác đã cóhành vi vi phạm pháp luật gây thiệt hại số tiền hơn 38 tỷ đồng.

Sau quá trình điều tra, xác minh ban đầu, Cơ quan điều tra đã khởitố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Hoàng Xuân Quyến vào tháng 5/2012.

Theo tài liệu truy tố, Hoàng Xuân Quyến với tư cách là Tổng giámđốc Công ty chứng khoán Liên Việt đã vì vụ lợi, động cơ cá nhân khác để cố ý phê duyệt ký kếtcác hợp đồng REPO 3 triệu cổ phiếu chưa niêm yết của CTCP Kỹ thuật xây dựng và vật liệu xây dựng(Cotec Group).

Trong khi đó, theo quy định của Công ty chứng khoánLiên Việtthì Tổng giám đốc chỉ được ký hợp đồng REPO cổ phiếu/trái phiếu chuyển đổi của Ngân hàng TMCP LiênViệt với hạn mức đến 10 tỷ đồng. Với các giao dịch trên 10 tỷ đồng, phải báo cáo Chủ tịch HĐQTtrước khi thực hiện .

Vào khoảng tháng 1, 2/2011, Hoàng Xuân Quyến ký các hợp đồng REPO 3triệu cổ phiếu của Cotec với giá 10 - 12.500 đồng/cổ phiếu, lãi suất 19%/năm. Tổng giá trịcác thương vụ này hơn 38 tỷ đồng.

Sau đó, khi hợp đồng đáo hạn, giá cổ phiếu giảm mạnh, các kháchhàng không có khả năng trả tiền cho Công ty chứng khoánLiên Việt nên đã bỏ lại toàn bộ3 triệu cổ phiếu Cotec dẫn đến thiệt hại cho Công ty.

Với hành vi này, Hoàng Xuân Quyến bị truy tố vì tội Lạm quyền trongkhi thi hành công vụ quy định tại khoản 3 điều 282 Bộ luật hình sự khung hình phạt từ 10 - 20năm tù giam.

Nguồn Đầu tư Chứng khoán


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới